10 năm với nỗi đau oan ức

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng thời gian từ 19 giờ - 19h30 ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoa (người gần nhà Nguyễn Thanh Chấn) bị giết chết.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Nguyễn Thanh Chấn bị CQĐT triệu tập và sau đó bị bắt giam để điều tra. Sau đó, các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang kết luận rằng khi biết chị Nguyễn Thị Hoa là người phụ nữ đơn thân - dù trước đó đã có hai đời chồng, nên Chấn vào nhà với mục đích cưỡng dâm. Khi không cưỡng dâm được, Chấn đã dùng dao đâm chết nạn nhân.

Bản án phúc thẩm cho rằng chứng cứ của vụ án là tại hiện trường có những bước chân dính máu, bước chân này đo vừa với khổ bàn chân của Chấn và lưỡi dao gây án để lại tại hiện trường nên đã tuyên phạt Chấn tù chung thân về tội “giết người”, cho dù Chấn một mực kêu oan và khẳng định bị điều tra viên đánh đập bức cung.

Ông Chấn cũng dẫn ra những chứng cứ ngoại phạm để chứng minh cho việc không phạm tội của mình như: Vào thời điểm xảy ra vụ án, ông ở nhà để quay số điện thoại và theo dõi giờ gọi điện cho ông Thực là người cùng xóm gọi điện (vào thời điểm đó nhà ông Chấn kinh doanh điện thoại bàn – PV), việc gọi điện này có bảng kê thanh toán điện thoại của nhà ông Chấn và có sự chứng kiến của chị Phạm Thị Nhâm, anh Quyền.

Quá trình điều tra, cơ quan công an kết luận sau khi gây án xong Chấn cầm nửa chuôi dao về giấu trong nhà, nhưng cơ quan điều tra đã không tìm thấy hung khí gây án.

Cơ quan tố tụng kết luận dấu chân để lại hiện trường có số đo trùng với số đo chân của Chấn, nhưng lại không tiến hành giám định hiện trường, giám định vết chân của Chấn.

Theo nhiều nhân chứng kể lại thì ngay sau khi xảy ra vụ án, bà mẹ chị Hoa đã đi sang tìm con, khi phát hiện con bị giết, bà đã vào ôm con và cũng giẫm phải vết máu và để lại dấu chân tại hiện trường.

Không chỉ có vậy, sau khi được thông báo, ông Đệ - là y sĩ kiêm trưởng thôn - cũng đến xem xét hiện trường và cũng giẫm phải vết máu và để lại dấu chân tại hiện trường. Tuy nhiên, toàn bộ những chứng cứ này đều đã bị cơ quan tố tụng bỏ qua và Nguyễn Thanh Chấn đã bị khép vào tội “giết người”.

Điều đau đớn hơn cả là Nguyễn Thanh Chấn là người con duy nhất của liệt sĩ đã hi sinh năm  1964 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng đã bị kết án oan.

Đau hơn nữa là phiên tòa oan ức đẫm nước mắt, đẩy Chấn vào tù lại diễn ra đúng vào Ngày Thương binh-Liệt sĩ - 27.7.2004.

Chỉ được minh oan khi thủ phạm ra đầu thú

Cũng giống như vụ án 3 thanh niên Yên Nghĩa bị kết tội “cướp của, hiếp dâm”, Nguyễn Thanh Chấn đã được Viện KSNDTC kháng nghị trả tự do sau hơn 10 năm bị giam oan.

3 thanh niên Yên Nghĩa cũng có đủ chứng cứ ngoại phạm, nhưng cuối cùng vẫn bị Tòa giám đốc  thẩm bác kháng nghị, bởi nếu chấp nhận kháng nghị thì hàng loạt quan chức TANDTC và một số quan chức cơ quan tố tụng của tỉnh Hà Tây cũ sẽ phải “cởi áo, về vườn”. 

Tuy nhiên, Nguyễn Thanh Chấn may mắn hơn 3 thanh niên Yên Nghĩa là sau 10 năm gây án, thủ phạm thật đã thấy dằn vặt, sống không yên nên đã ra đầu thú.

Theo đó, Lý Nguyên Trung - sinh năm 1988, người cùng thôn Me với chị Hoa - cũng có tình ý với chị Hoa.

Tối 15.8.2003, Trung tới nhà chị Hoa để gạ tình, nhưng không được chị Hoa đáp ứng. Khi phát hiện chị Hoa có tài sản nên Trung đã dùng dao đâm chết chị Hoa để cướp tài sản. Sau khi gây án, Trung bỏ trốn vào Đắc Lắc rồi lấy vợ, sinh con.

Tuy nhiên, cái chết của chị Hoa đã khiến Trung bị giày vò, sống không yên nên cuối tháng 7.2013, Trung đã trực tiếp đến Viện KSNDTC đầu thú, thú nhận toàn bộ hành vi giết người của mình.