Theo phân tích của toà, từ 27.6 đến  27.9.2011, ACB  ủy thác cho 19 nhân viên gửi hơn 718 tỉ đồng vào VietinBank  – Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh. Từ đó, đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt hết.

Trong hành vi này, tòa xác định ông Phạm Trung Cang đã cùng một số bị can khác trong vụ án ký vào biên bản họp thường trực HĐQT (ngày 22.5.2005) ra chủ trương dùng tiền huy động để ủy thác cho nhân viên và các Cty gửi tiền VND cùng USD vào một số tổ chức tín dụng. Việc làm này đã vi phạm Quyết định 16/2008/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về cơ chế điều hành lãi suất và Luật các Tổ chức tín dụng. Trong quá trình hoạt động, ngày 24.1.2011, ACB có quyết định bổ sung thành viên HĐQT là ông Huỳnh Quang Tuấn thay cho ông Phạm Trung Cang.

Tuy nhiên, ông Cang sau đó vẫn giữ các chức vụ là thành viên hội đồng tín dụng, Phó Chủ tịch Hội đồng đầu tư của ACB. Chính vì thế mà ông Cang vẫn ký tên vào văn bản với tư cách thường trực HĐQT ACB ủy thác cho nhiều cá nhân gửi tiền vào các tổ chức tín dụng, khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Đối với ông Huỳnh Quang Tuấn, tuy không tham gia vào chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền, nhưng biết rõ chủ trương của HĐQT. Sau khi thay thế người tiền nhiệm, ông Tuấn đã ký vào biên bản họp HĐQT ngày 7.6.2011, trong đó có nội dung ủy thác gửi tiền, dẫn đến việc bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt. Do đó, tòa án cho rằng hành vi của ông Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn có dấu hiệu đồng phạm về tội “cố ý làm trái”, song chưa được đề cập xử lý trong cáo trạng.

Đối với hành vi đầu tư cổ phiếu của ACB gây thiệt hại hơn 687 tỉ đồng, toà nhận định: Ngày 2.1.2009, thường trực HĐQT ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Cty ACBS để mua cổ phiếu của ACB. HĐQT ngân hàng này sau đó đã giao cho Lê Vũ Kỳ ra thông báo và giao cho Nguyễn Đức Kiên thực hiện.

Quá trình điều tra, các bị can - trong đó có ông Trần Xuân Giá - đều thừa nhận thường trực HĐQT đã có chủ trương cấp tín dụng cho ACBS. Và thực tế là CQĐT đã đề nghị truy tố cả 6 bị can liên quan theo tội “cố ý làm trái ...”, nhưng cáo trạng chỉ truy tố hai bị can Lê Vũ Kỳ và Nguyễn Đức Kiên ở hành vi này là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…Vì lẽ đó, cần phải làm rõ vai trò đồng phạm đối với hai ông Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn về tội “cố ý làm trái ...”, do đã tham gia vào quyết sách ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm.

Ngoài ra, tòa cũng đề nghị Viện KSND TP.Hà Nội  xác định lại vai trò, mức độ của các ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang và Lý Xuân Hải vì có dấu hiệu đồng phạm với Lê Vũ Kỳ, Nguyễn Đức Kiên ở hành vi đầu tư cổ phiếu.