Trước đó, từ nguồn tin của quần chúng cung cấp, các trinh sát của PC46 kết hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã chặn đoàn xe gồm 10 chiếc xe đầu kéo chở theo 10 container loại 40 feet, khi đoàn xe này chuẩn bị rời cảng Vict (Q.7), sau khi được thông quan để thẩm lậu vào địa bàn TP. Điều khiến mọi người sửng sốt là quy mô của vụ buôn lậu này quá lớn cũng như độ liều lĩnh của những đầu nậu hàng lậu khi cho tuồn một lượng hàng lên đến hàng trăm tấn vào nội địa, trong đó có những loại hàng giả, hàng cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Số hàng này do 2 pháp nhân là Cty TNHH TM XNK Nhất Minh (trụ sở trên đường Bình Tiên, P.8, Q.6) do Trần Thị Thu Sang (ngụ Q.6) làm giám đốc và Cty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (trụ sở trên đường Bình Thới, Q.11) do ông Hồ Sấm Dũng (26 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) làm giám đốc đứng tên nhập khẩu. Mặt hàng mà các doanh nghiệp này khai là phong bao lì xì, phụ kiện đèn trang trí bằng sắt mạ, dây trang trí, đèn LED trang trí... Dù các cơ quan chức năng liên tục có thư mời, nhưng hai doanh nghiệp này không cử người đến để làm việc. Phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các trinh sát của Đội 2, PC46 được cử đi xác minh thì các Cty này đã ngừng hoạt động.

Đến trưa 9.1, đã có tổng cộng 4 container được kiểm tra. Theo một cán bộ PC46 thì có đến hơn 90% số hàng hóa chứa trong các container loại 40 feet này đã được thông quan bằng luồng vàng (kiểm tra 5%) này là hàng lậu, hàng cấm nhập. Tổng giá trị của toàn bộ lô hàng này trị giá hàng chục tỉ đồng. Điều đáng lưu ý là trong số hàng đã được kiểm tra có rất nhiều loại hàng có giá trị lớn như vải, máy may, máy xay sinh tố, pháo điện tử (một loại hàng cấm nhập khẩu). Thậm chí, trong số này còn có cả các loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc được ghi là sản xuất tại Việt Nam, nhưng lại được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển (?!).

Do số lượng quá lớn nên các cơ quan chức năng cho kiểm tra 2 container/ngày. Như vậy, phải mất 5 ngày mới kiểm tra toàn bộ lượng hàng lậu cực lớn nêu trên. Về phía nhà xe vận chuyển số hàng này, sau khi bốc dỡ hàng xuống kho của Chi cục QLTT, toàn bộ 10 chiếc xe đầu kéo của Cty TNHH vận tải Tuấn Hiệp vẫn đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.