Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch - Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) - hiện trung tâm vẫn còn quản lý 79 gái mại dâm. Đây là những gái mại dâm đã bị phạt hành chính nhiều lần, lang thang và đang được giáo dục dạy nghề tại trung tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian tới số gái mại dâm này sẽ được “thả” tự do theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Bởi, Quốc hội đã thông qua Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh.

"Hiện chi cục đã làm văn bản trình UBND TP được 1 tuần và đang chờ phản hồi từ UB về việc này" - ông Thạch cho biết thêm.

Song, ông Thạch lo ngại, thả hết gái mại dâm ra thì không biết họ sẽ đi về đâu và làm gì, bởi phần lớn số gái mại dâm này đều lang thang, không nơi ở và không có trình độ học vấn. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có quy định nào cụ thể từ trung ương về việc giúp đỡ gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, trong số gái mại dâm trên có đến 8% bị nhiễm HIV, gây nguy cơ lây lan căn bệnh thế kỷ này cho xã hội.