Đường dây tội phạm vô nhân tính

Ban chuyên án do Phòng CSĐT (PC45) CATP phối hợp CA Q.7 điều tra. Sau thời gian dài theo dõi, Ban chuyên án đã bắt 7 đối tượng, gồm: Ngô Thị Lan (SN 1970, thường gọi là Hồng, ngụ Q.1), Trần Ngọc Quỳ (SN 1970, ngụ Q.Tân Phú), Võ Văn Viễn (SN 1970, ngụ Q.Gò Vấp), Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, ngụ Quảng Ngãi), Tưởng Đình Thương (SN 1970, ngụ Hải Phòng), Phạm Tuấn Phương (SN 1962, ngụ Đắc Nông) và Trần Thiện Nhân (SN 1970, ngụ Q.1). Băng nhóm này do Ngô Thị Lan và Tưởng Đình Thương cầm đầu. Chiều 13.3, Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố điều tra vụ án, khởi tố 7 bị can trên về hành vi “mua bán trẻ em”, bị can Trang được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Theo điều tra, cơ quan điều tra bắt quả tang 4 đối tượng là Lan, Quỳ, Viễn và Trang đang thực hiện “phi vụ” mua bán 1 bé gái sơ sinh 3 ngày tuổi tại trước khu vực BV Nhi Đồng 1, Q.10. Trang, Viễn khai, ngày 24.2, Trang đến BV Phụ sản Từ Dũ sinh bé gái nặng 3,1kg (con của Trang và Viễn). Thông qua Quỳ (hành nghề cắt móng chân, móng tay dạo tại BV Từ Dũ), Viễn, Trang đồng ý bán cháu bé cho Lan với giá 7 triệu đồng. Khi đang mua bán thì bị bắt. Ngay sau đó, 3 đối tượng Thương, Phương và Nhân cũng sa lưới.

Bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài

Theo điều tra, Quỳ và Phương là những đối tượng hành nghề xe ôm ở BV Từ Dũ; Thương và Nhân đều không có nghề nghiệp, nên được 2 “trùm” đường dây giao nhiệm vụ môi giới bán trẻ sơ sinh cho Lan. Số đối tượng này lang thang ở BV Phụ sản Từ Dũ để tiếp cận các bà mẹ do hoàn cảnh, hay có con ngoài ý muốn, hoặc những cặp vợ chồng nghèo khó để dụ dỗ họ cho hoặc bán con.

Lần gần đây nhất là vào tháng 2.2014, Quỳ và Phương môi giới cho Lan mua bé trai sơ sinh vừa chào đời tại BV Nhân dân Gia Định (Q.Bình Thạnh) với giá 14,5 triệu đồng. Qua Thương giới thiệu, Lan bán cháu bé cho một phụ nữ ngụ tỉnh Tây Ninh với giá 35 triệu đồng. “Phi vụ” này các đối tượng hưởng tiền công của 2 bên là 18 triệu đồng. Lan khai, tháng 8.2013, Lan cùng lúc bán 2 bé sơ sinh cho Nguyễn Thanh Hằng (SN 1986, ngụ huyện Hóc Môn) với số tiền lớn. Hằng đưa 2 bé sơ sinh sang Trung Quốc bán thì bị bắt tại Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Riêng việc mua bán trẻ sơ sinh với Quỳ, Thương và Phương, Lan thừa nhận đã thực hiện 4 vụ trót lọt.

Quỳ khai đã 3 lần môi giới bán 3 trẻ sơ sinh cho Lan. Mỗi lần Lan trả công cho Quỳ 1 triệu đồng/cháu bé. Thương khai, từ tháng 6.2013 đến nay đã môi giới bán 20 bé sơ sinh cho nhiều đầu mối khác nhau, mỗi vụ Thương thu lợi từ 2-7 triệu đồng/cháu. Thương khai, là người trực tiếp tìm mối bán các cháu bé, hoặc bán qua tay cho Lan, để Lan bán cho các đường dây khác mang qua Trung Quốc. Trong số các cháu bé bị bán qua đường dây này, có một số cháu bé bán cho các gia đình hiếm muộn trong nước, nhưng phần lớn là bán sang Trung Quốc.