Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) Bộ Công an phía Nam, Đồn Công an cửa khẩu bắt vụ vận chuyển sứng tê giác có khối lượng lớn.

Lô hàng này được phát hiện vào khoảng 20h15 đêm 10.3, do ông V.C.L, (người Việt Nam) cất giấu trong hành lý, gồm 5 chiếc sừng tê giác và một số mảnh sừng đã bị cắt rời từ 2 chiếc sừng khác.

Qua kiểm tra xét nghiệm, số sừng tê giác này có xuất sứ từ Châu Phi, tổng trọng lượng 13,1 kg, trị giá hơn 15 tỉ đồng.

Theo quy định, sừng tê giác là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu của danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites).

Tháng 2.2014, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm…

Để phá vụ án này, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã xây dựng chuyên án, triển khai các kế hoạch và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay trọng điểm có khả năng rủi ro cao về buôn lậu, vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã và những loại hàng cấm khác.