Từ sáng sớm, rất đông người quan tâm vụ đại án đã đến dự phiên tòa, để nghe tuyên án.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến “vai trò” của VietinBank, có chịu trách nhiệm trong vụ án này hay không? Tòa sẽ tuyên ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường hàng ngàn tỉ đồng, VietinBank hay Huyền Như?

Đến dự phiên tòa sáng nay, rất đông người tham gia, cả hai khán phòng đều chật kín người. 
Huyền Như được áp giải đến tòa nghe tuyên án.
Chủ tọa phiên tòa đọc bản án khá dài… và chuẩn bị tuyên án. 

Bản án dài hơn 100 trang và HĐXX đọc diễn biến phần xét xử tại phiên tòa, nên mất khá nhiều thời gian. Theo chủ tọa phiên tòa, dự kiến việc đọc bản án và tuyên án sẽ kéo dài trong cả buổi sáng nay (27.1) và đến chiều cùng ngày.  

Mở đầu phiên tòa, HĐXX đã dành 20 phút để giới thiệu với hơn 80 đại diện, đơn vị liên quan bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án đến tham dự tòa.  

Đến 9h20, chủ tọa phiên tòa bắt đầu đọc nội dung bản án.

Mở đầu, vị chủ tọa nhắc lại bị cáo Huyền Như khai nhận tại tòa, quá trình xét xử tại tòa khớp với điều tra của Cơ quan CSĐT, khớp với cáo trạng truy tố. Huyền Như cũng khai nhận tội của mình là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với 23 bị cáo, tòa đọc bản án luận tội cho đến 10h15 và chuyển sang phần nhắc lại lời bào chữa của các luật sư cho các bị cáo cũng như phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, đơn vị, ngân hàng bị hại.

10h35, trong diễn biến tại tòa, hầu hết các quan điểm, luận chứng, chứng cứ mà các đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các ngân hàng, Cty, cá nhân cũng như luận chứng của các luật sư… đều bị tòa bác.

Huyền Như nhận án tù chung thân

Chủ tọa phiên tòa sau khi đọc bản án, nhằm không để kéo dài đến buổi chiều như dự định, 12h trưa hôm nay (27.1), TAND TPHCM đã tuyên án vụ án hình sự sơ thẩm:

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, TPHCM - Ngân hàng Công Thương Viêt Nam) mức án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là mức án đúng theo đề nghị của Viện KSND TPHCM.

Bên cạnh đó, tòa bác toàn bộ các đề nghị của luật sư và người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các ngân hàng, Cty và cá nhân là buộc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền Huyền Như chiếm đoạt.

Tòa tuyên: Bị cáo Huyền Như chịu trách nhiệm trả tiền đã chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng cho 15 đơn vị là các ngân hàng, Cty và cá nhân.

Đến gần 13h chiều nay (27.1), tòa mới tuyên xong án cho 23 bị cáo trong vụ đại án.

Huyền Như lĩnh mức án tù chung thân với tổng cộng 2 tội: Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án tù chung thân và tội “làm giả con dấu…” với mức án 6 năm tù.

Bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó phòng giao dịch Nhà Bè) bị tòa tuyên 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Như vậy, bị cáo Võ Anh Tuấn được tòa tuyên mức án thấp hơn mức đề nghị của Viện KSND TPHCM là tù “chung thân”.

Trong 23 bị cáo, có bị cáo Hùng Mỹ Phương bị tòa tuyên về tội “cho vay lãi nặng”, nhưng được tuyên trả tự do tại tòa vì thời gian tạm giam đủ với thời gian bị tuyên án là 2 năm 2 tháng 10 ngày tù.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Văn Trí bị tuyên 1 năm tù, cho hưởng án ''treo'' về tội “cho vay lãi nặng”.

 

Xem thêm