Ngang nhiên tích trữ cát trái phép

Thời gian gần đây, trên các tuyến đường thuộc TP. Quảng Ngãi mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe tải chở cát chạy liên tục, rầm rộ nhất là các tuyến đường như: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Trãi, Lê Lợi… Những doanh nghiệp, cá nhân… ngang nhiên chở cát đến các bãi đất trống để tập kết cát trái phép với khối lượng hàng nghìn mét khối. Ba điểm tích trữ cát lớn gồm: Khu vực sân bay, thuộc P. Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi (2 điểm, thuộc đất quốc phòng) và 1 điểm ở P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi. Các vị trí tập kết cát chủ yếu nằm sát khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo ghi nhận của PV, sáng 1.8, tại bờ Nam sông Trà Khúc, hàng chục chiếc xe tải sau khi “no cát" nối đuôi nhau chạy lên đổ tại điểm tập kết ở khu vực sân bay, P. Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, hình thành nên những “núi cát” nằm “sừng sững” giữa sân bay. Bà P.T.T (P.Quảng Phú) bức xúc: “Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải chở đất, cát vào ra khu vực sân bay, kéo theo bụi bặm, tiếng ồn, gây mất an toàn giao thông. Được biết, khu vực sân bay là đất quốc phòng nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp lại ngang nhiên chạy vào đổ, tích trữ cát”.

Ngoài ra, một điểm tập kết cát khác tại P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi cũng có quy mô hàng nghìn mét khối.

"Núi cát" tại P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi. Ảnh: N.O

Sợ ô nhiễm nên cho doanh nghiệp đổ cát trên đất quốc phòng

Ông Phan Mùa – Trưởng phòng Khoáng Sản (Sở TNMT Quảng Ngãi) - khẳng định, hiện nay, tất cả những mỏ cát trên địa bàn tỉnh được cấp phép để sử dụng trong từng dự án, còn việc doanh nghiệp chở cát đi bán, tích trữ là hoàn toàn trái phép. Chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Quảng Ngãi, có 3 điểm tập kết cát với khối lượng hàng nghìn mét khối, trong đó, 2 điểm ở P. Quảng Phú, 1 điểm ở P. Trương Quang Trọng và còn nhiều địa điểm khác đều là trái phép.

Theo thống kê từ Phòng Khoáng sản, toàn tỉnh hiện nay đang tồn tại khoảng 14 đến 17 điểm tập kết cát trái phép. "Việc tích trữ cát trái phép chưa nói đến việc ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, sợ nhất là tạo điểm chứa cho những khoáng sản trái phép. Sắp tới, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý mạnh" - ông Mùa nhấn mạnh.

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Trà – Chỉ huy Trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Quảng Ngãi, trước kia tại khu vực sân bay, người dân P. Quảng Phú liên tục đổ rác, chất đống như núi, nhưng người dân cứ ý kiến là sân bay ô nhiễm.

"Để hạn chế ô nhiễm từ rác thải do người dân xả ra, chúng tôi đã cho phép doanh nghiệp đổ cát ở cuối sân bay. Riêng khu vực ở giữa sân bay, chúng tôi đã cấm từ tháng 6, nhưng không hiểu sao thời điểm này các doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngang nhiên đổ cát. Những đống cát đổ trước đó, chúng tôi nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp xúc đi, tuy nhiên, họ xin khi nào xây dựng công trình mới có thể xúc đi được. Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi dứt khoát không cho đổ nữa” – thượng tá Trà khẳng định.

Việc tàng trữ, tích trữ cát trái phép gây tình trạng bất ổn thị trường. Mùa mưa, các bãi cát trên địa bàn sẽ bị tạm dừng khai thác, khi đó đầu nậu tích trữ cát sẽ đẩy giá cát lên cao rồi bán vào lúc sốt giá, mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp và cá nhân, nhưng làm thất thoát, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.