Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian thử việc: Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác. Khoản 2, Điều 29 Bộ luật Lao động quy định: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Do đó, việc Cty thử việc với bạn 3 tháng là sai. Trong thời gian thử việc, bạn không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. 

Bạn M.T (Email: maithao686@xxx) hỏi: Tôi tiếp tục đóng BHXH từ tháng 10.2016 - tháng 3.2017 được 6 tháng. Tôi dự sinh tháng 6.2017. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi muốn chuyển hồ sơ về quê để tự đăng ký và tự nhận trợ cấp thai sản không cần thông qua công ty có được? Nếu được cần những giấy tờ gì?

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội - trả lời: Căn cứ khoản 2, Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, thì: NLĐ nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Do bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng (10,11, 12.2016 và 1,2,3.2017) trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định tại Điều 14, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì trường hợp NLĐ chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.