Ngày 13.8, Tòa phúc thẩm - TAND TPHCM cho rằng bị cáo Tạ Minh Tiến (SN 1986, ngụ Kiên Giang) đã ăn năn hối cải, khắc phục xong phần trách nhiệm dân sự, gia đình có người thân có công với cách mạng… nên đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên giảm án từ tử hình xuống còn tù chung thân đối với bị cáo về tội “giết người”.

Theo bản án sơ thẩm, Tạ Minh Chiến (SN 1986, anh em sinh đôi với Tiến) và chị Trần Thị Hậu (SN 1989, ngụ phường Long Bình, quận 9) là vợ chồng, đã ly thân. Từ đó, dù vẫn có qua lại với nhau nhưng mâu thuẫn giữa hai người ngày càng gay gắt về chuyện chăm sóc đứa con chung.

Khoảng 17h ngày 14.1.2012, Trần Văn Lành và Nguyễn Văn Hóa (anh ruột và anh rể của Hậu) đến phòng trọ của Hậu để dọn đồ, đưa Hậu về nhà. Tại đây, cả hai người gặp Chiến đang cãi nhau với em mình. Lành thấy vậy nên gọi điện thoại cho chị ruột Trần Thị Giác biết. Thấy anh em Hậu đến đông, Chiến sợ xảy ra ẩu đả nên dắt xe ra về.

Chiến vừa chạy xe ra đến đầu hẻm thì Trần Văn Hiền (anh ruột của Hậu) chở chị Giác đến. Tại đây, hai bên lời qua tiếng lại nên Chiến bị hai người này đánh.

Bị tấn công bất ngờ, Chiến hoảng sợ nên chui qua hàng rào vào vườn lan của nhà gần đó trốn. Sau đó, Chiến gọi cho anh trai là Tạ Văn Long thông báo tình hình và đề nghị giải cứu.

Nghe tin em mình bị đánh, Long thông báo với tất cả anh em trong nhà, gồm: Tạ Văn Long (SN 1976), Tạ Minh Tiến (SN 1986), Tạ Văn Tâm (SN 1974), Tạ Anh Tứ (SN 1996, con trai của Long) và em vợ là Phạm Ngọc Hùm (SN 1989, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cùng chạy đến vườn lan “giải cứu” Chiến.

Tại vườn lan, hai bên gặp nhau rồi thách thức, chửi nhau. Cuộc hỗn chiến xảy ra ngay sau đó. Trong lúc xảy ra xô xát, Tiến cầm dao đâm anh Trần Văn Lành nhiều nhát gây thương tích nặng. Lúc này, anh Hiền vừa chạy xe ra thì bất ngờ Long chặn lại để Tiến nhảy xuống đâm nhiều nhát vào anh Hiền.

Gây án xong, Tiến cùng một số người trong gia đình lên xe bỏ đi. Anh Hiền được đưa vào bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên do vết thương quá nặng, đến 2h ngày 15.1.2012 anh Hiền đã tử vong.

Nhận được tin báo của quần chúng, Công an phường Long Thạnh Mỹ phối hợp với Đội CSĐT - Công an Q.9 đã bắt khẩn cấp Tiến và những người có liên quan. Tại Cơ quan CSĐT, Tiến đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.