Ngày 18.2, CA Hà Nội cho biết vừa khởi tố, tạm giam đối với Trịnh Đình Luật (24 tuổi) và Nguyễn Đức Long (21 tuổi, đều ở Quốc Oai, Hà Nội) để làm rõ hành vi mua bán người. Nạn nhân của bọn buôn người là cô gái tên H (SN 1995, quê Phú Thọ). Bị lừa bán sang bên kia biên giới cách đây 2 năm, sau khi tìm cách trốn được về Việt Nam, nạn nhân đã đến công an trình báo.

Theo điều tra, vào năm 2012, H từ Phú Thọ lên Hà Nội làm trong quán ăn. Trong thời gian này, H gặp và yêu Luật khi anh ta làm thuê cho quán karaoke ở bên đường đối diện. Trong thời gian yêu đương với H, Luật bắt được mối buôn người ở bên kia biên giới. Nghe lời hứa hẹn, nếu tìm được gái đẹp sẽ được trả 20 triệu đồng/người, Luật đã nghĩ ngay đến cô bạn gái. Luật cùng nhóm bạn rủ H đi chơi, nói dối là đến vùng biên để lấy tiền từ người chị gái.

Tin lời người yêu, H đã cùng Luật và nhóm bạn của anh ta bắt xe đi Móng Cái. Từ đây, H bị đưa sang biên giới bán vào động mại dâm với giá 7 triệu đồng. Gia đình H không thấy con gái về đã trình báo lên Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Nội. Bẵng đi gần 2 năm, H đột ngột trở về.

Cô gái cho biết, sau khi bị bạn trai lừa bán vào động mại dâm, cô bị đánh đập, bị ép bán dâm và bị mua đi bán lại nhiều lần. Ôm hận với gã bạn trai mất nhân tính, H luôn tìm cách trốn về Việt Nam. Trước Tết Nguyên đán, khi đã về được Việt Nam, H đã làm đơn tố cáo Luật. Nhận được đơn trình báo của nạn nhân, công an đã vào cuộc.

Một cán bộ điều tra cho hay, Luật cùng nhóm bạn có quan hệ mật thiết với nhóm buôn người từng bị bắt trước đó. Ngay khi H trình báo, các trinh sát đã xác minh được nhân thân anh ta. Tuy nhiên, sau khi gây án, gã trai đã bỏ đi khỏi địa phương. Suốt nhiều ngày tết mật phục, các trinh sát đã tóm gọn hai gã buôn người khi chúng về quê ăn tết.