Theo cáo trạng, Phạm Văn Mạnh, công tác tại Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang từ tháng 12.1991. Đến tháng 8.1998, Mạnh được bổ nhiệm làm kế toán tổng hợp – Đội trưởng Đội Tài vụ thuộc Phòng Hậu cần – Kỹ thuật. Còn Trịnh Thị Ngọc Nhung, vào ngành năm 1993 và đến năm 2009, được phân công làm thủ quỹ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, khoảng tháng 7.2009, trong khi thực hiện lấy số liệu trên máy tính để phục vụ cho dự toán kinh phí năm sau, Mạnh phát hiện báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương hàng tháng trên phần mềm của Công an Kiên Giang (do Bộ Công an trang bị) có thể thay đổi trang cuối được.

Theo đó, bằng cách tạo ra mẫu mới để chỉnh sửa số liệu theo ý muốn ở trang cuối mà khó có thể ai phát hiện ra sự chênh lệch giữa số liệu thực tế với số liệu khống. Để thực hiện được ý đồ này, một mình Mạnh không thể làm được mà cần phải có sự đồng ý, tiếp tay, giúp sức từ thủ quỹ.

Mạnh đã chủ động gặp Trịnh Thị Ngọc Nhung nhiều lần để đặt vấn đề, bàn bạc cách thức cùng thực hiện. Lúc đầu, Nhung không đồng ý vì sợ bị phát hiện, nhưng sau đó Mạnh tiếp tục thuyết phục Nhung rằng việc này chỉ có hai người biết, không nói ra thì không hề bị lộ. Khi nghe Mạnh nói vậy thì Nhung đồng ý cùng thực hiện.

Đầu tháng 9.2009, Mạnh trực tiếp tạo ra hai mẫu mới trên máy vi tính với nội dung và hình thức giống như hai trang cuối của bản báo cáo tổng hợp và phân tích của quỹ lương thật rồi tiến hành chỉnh sửa số liệu, sau đó in ra để thay thế vào hai trang cuối của bản báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương do Bộ Công an cài đặt.

Với cách làm này, số tiền lương trong bản lương của công an các đơn vị, địa phương đã được bộ phận kế toán lương và kế toán thanh toán nhập vào báo cáo không có gì thay đổi. Mạnh chỉ sửa tổng số tiền bằng số ở hai trang cuối bản báo cáo tổng hợp.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ tháng 9.2009 đến tháng 11.2013, Phạm Văn Mạnh đã chỉnh sửa, thay đổi bản báo cáo tổng hợp quỹ lương của Công an Kiên Giang 51 tháng, chiếm đoạt tháng để chiếm đoạt tổng số tiền trên13,4 tỷ đồng. Số tiền này, sau đó hai người chia nhau, mỗi người chiếm đoạt trên 6,73 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Mạnh thành khẩn khai báo và đã khắc phục hậu quả số tiền gần 5 tỷ đồng; còn Trịnh Thị Ngọc Nhung, gia đình đã khắc phục xong tiền đã tham ô (trên 6,73 tỷ đồng).

 HĐXX tuyên phạt Mạnh mức án 17 năm tù, còn Nhung là 15 năm tù giam.