Ngày 10.12, cơ quan Anh ninh điều tra – Bộ Công an đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án hình sự “Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác, đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 3 bị can gồm Trần Văn Một, Tống Văn Biên và Đèo Văn Nghĩa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan CA, mặc dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, Trần Văn Một (SN 1972, quê ở Long An) vẫn xin thành lập và làm TGĐ Cty TNHH Một thành viên Hà Nội – Hoàng Ngân (gọi tắt là Cty Hoàng Ngân), vốn điều lệ 500 tỉ đồng và 43 ngành nghề kinh doanh. Thực tế, Cty này không có bất cứ ngành nghề kinh doanh gì.

Nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người khác, lợi dụng chiêu bài “Kho báu Hoa mai hội” (là tổ chức không có thật do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo), Trần Văn Một và đồng bọn đã tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản “Kho báu Hoa mai hội”, trong đó có các thùng xu “đô la cổ” (đây là những hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000USD/xu, ghi sản xuất năm 1923, đươc đóng thành các thùng, mỗi thùng có 360 xu, tổng trị giá 72 tỉ USD); đồng thời tạo dựng nhiều hình ảnh được scan màu mà chúng gọi là các “tờ bond” có nội dung về số tiền đặc biệt lớn là 933 tỉ USD; lập nhiều hợp đồng, chứng từ giả mạo... làm phương tiện lừa đảo.

 
 

Đồng tiền mệnh giá 72 tỉ USD.

Ngoài ra, Trần Văn Một và đồng bọn là Tống Văn Biên (Sn 1962, trú tại TP.HCM, là lao động tự do), Đèo Văn Nghĩa (SN 1949, trú tại thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là lao động tự do) khuếch trương, tạo dựng danh nghĩa của nhiều tổ chức, cán bộ cao cấp trong nhiều ngành, bản thân Trần Văn Một giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang, từ đó tung tin làm cho người khác tin là chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD cổ” của cá nhân chúng và Cty Hoàng Ngân đã được Nhà nước cho phép, ủng hộ để tuyên truyền, dụ dỗ người khác tham gia góp vốn.

Để tạo thêm lòng tin cho mọi người, các đối tượng đã sử dụng tờ báo An ninh thế giới thời gian gần nhất, đặt cạnh các bộ bond và ghép anh Trần Văn Một vào cùng “tờ bond” để chụp ảnh, đưa cho mọi người xem. Chúng còn sử dụng “Giấy uỷ quyền” bằng tiếng nước ngoài do chúng tạo dựng, có nội dung uỷ quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỉ USD...

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Trần Văn Một và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng của nhiều người và nhưng người này đã tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan CA tiếp tục điều tra, làm rõ.