Ngày 8/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Ái, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Lâm Văn Nam, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã quý hiếm.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Ái và Nam ngay sau khi bắt quả tang Ái đang vận chuyển bằng xe máy một bộ xương hổ đựng trong một túi nilon màu đen trên phố Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Qua nhận định ban đầu của một số chuyên gia Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bộ xương thu được là xương hổ, trọng lượng khoảng 15kg, tên khoa học Panthera, nhóm 1B, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán, sử dụng vào mục đích thương mại...

Tại cơ quan Công an, Ái khai cách đây ít hôm, có một người quen mang bộ xương hổ đến chào bán, nhưng Ái không có nhu cầu mua. Người này có gửi lại Ái bộ xương nêu trên nhờ bán hộ. Ái đã báo cho Lâm Văn Nam và "phát giá" 24,5 triệu đồng/kg. Nếu Nam tìm được khách mua thì nâng lên 25 triệu đồng/kg. Thấy không "mất vốn tốn công gì", Nam sốt sắng tìm một người có nhu cầu mua xương hổ dắt đến nhà Ái xem. Bên mua, bên bán đã thống nhất giá cả. Ái có trách nhiệm vận chuyển bộ xương hổ này bằng xe máy đến địa điểm giao hàng cho người mua, trên đường vận chuyển thì bị phát hiện bắt giữ. Công an quận Hoàn Kiếm đang chờ kết quả giám định sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng theo qui định của pháp luật.

2 đối tượng Nguyễn Văn Ái và Lại Văn Nam.

Được biết, đây không phải là vụ đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển xương hổ, thịt hổ trên địa bàn TP Hà Nội. Sở dĩ xương hổ có giá là do lưu truyền trong dân gian, đây là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, dùng để nấu cao có thể chữa các bệnh về khớp. Song, việc săn bắt, buôn bán động vật đang có nguy cơ tiệt chủng cần phải được xử lý nghiêm khắc