Trao đổi với báo Lao Động, ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan - thừa nhận ông đang bị tạm định chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra xác minh. Tuy nhiên, ông Đông cho biết, ông đã tạm dừng công việc hàng ngày để tập trung giải trình hỗ trợ công tác điều tra được 13 ngày và trước đó đã có 8 cán bộ của Cục Kiểm tra sau thông quan tạm dừng công việc để giải trình. Ông Đông khẳng định, ông không có sai phạm gì và đây chỉ là tạm dừng công việc để hỗ trợ công tác điều tra và những người bị tạm đình chỉ trước đó cũng được xác định là “không có vấn đề gì”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - xác nhận với báo giới về việc Tổng cục Hải quan đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Đông trong vòng 15 ngày để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu, trong đó có việc Công ty Cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) giả công văn, giấy tờ nhập khẩu xe ôtô BMW về Việt Nam, đồng thời làm rõ nhiều vấn đề có liên quan khác.

Ông Cẩn cũng cho hay, Tổng cục Hải quan đang kiểm điểm trách nhiệm ông Đông về vụ việc xảy ra ở Công ty Euro Auto, cùng nhiều vụ việc khác liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cá nhân ông Đông.

Đại diện truyền thông của Cục Hải quan cho biết, sẽ ra thông báo chính thức về vụ việc này trong chiều nay (26.12).

Còn theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính, hồ sơ vụ nhập khẩu của Euro Auto đã được chuyển cho cơ quan chức năng để chính thức khởi tố vụ án, điều tra làm rõ các sai phạm.

Sau khi thanh tra Bộ Tài chính có kết luận về sai phạm của Euro Auto, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ôtô nhập khẩu BMV của công ty trên. Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ôtô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Công ty Euro Auto.

Cụ thể, theo kết luận của Bộ Tài chính, các sai phạm của Euro Auto là tự ý tiêu thụ hàng hóa (lô hàng ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Đặc biệc, trong quá trình kiểm tra, Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Thực tế, C/O là giấy tờ bắt buộc trong hoạt động khai báo hàng hóa nhập khẩu bởi căn cứ vào giấy tờ này, cơ quan chức năng mới biết được hàng hóa đó là chủng loại nào, xuất xứ ở đâu, hàng có đạt chất lượng hay hàng thử nghiệm, trôi nổi tại các nước khác; hàng có rủi ro về tính mạng, sức khỏe con người hay không.

Trường hợp các nhà nhập khẩu cung cấp giấy C/O theo đúng quy định, hoàn toàn được quyền nhập khẩu hợp pháp. Tuy nhiên, nếu không có C/O thì không thể xác nhận được loại xe đó được sản xuất từ đâu, có được phép nhập về Việt Nam hay không; dòng xe sản xuất chính thức hay chỉ là lô ôtô chạy thử (test) trước khi đưa vào sản xuất đại trà...

Sai phạm khác theo kết luận của Bộ Tài chính là Công ty Euro Auto đã bị tố sử dụng tài liệu làm giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW về Việt Nam. Đây là hành vi lừa dối khách hàng, có dấu hiệu gian lận.