Hội đồng tái thẩm nhận định, sự việc diễn ra ngày 25.10.2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại Lạng Sơn, từng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan (trú cùng thôn) vào tối 15.8.2003 để cướp tài sản là tình tiết mới, làm thay đổi bản chất vụ án. Quyết định của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.


Ông Chấn bên vòng tay người thân, bạn bè.

Trước đó - ngày 4.11.2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC, kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người.

Kháng nghị cho thấy chứng cứ của vụ án chưa được thu thập đầy đủ, như Nguyễn Thanh Chấn có chứng cứ ngoại phạm trong thời gian xảy ra vụ án; tang vật vụ án không được thu thập đầy đủ và hơn hết là có sự đầu thú của Lý Nguyễn Chung làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án... Ông Lý Văn Chúc là bố của Chung (1950) cũng bị bắt và tạm giữ hình sự đối với hành vi đe doạ giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng vụ án).  

Cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA, tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Vào sáng 4.11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), Viện KSND Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người” và công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Theo thông báo của Viện KSND Tối cao, ngày 15.8.2003, tại thôn Me (xã Nghĩa Trung) xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Sau khi điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” và đến ngày 29.9.2003 đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh “giết người”.

Ngày 26.3.2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Tiếp đó, ngày 26 và 27.7.2004, Toà phúc thẩm - TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội và trong trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn tiếp tục kêu oan. Hậu quả của bản án này khiến 4 đứa con của ông Chấn đều phải bỏ học vì không chịu được ''búa rìu'' dư luận. Vợ ông Chấn phải nhập viện tâm thần cách đây 2 năm sau hơn 8 năm kêu oan cho chồng.