Vào ngày 29.7, Bình thuê phòng 203 của khách sạn Hồng Nhung – thành phố Yên Bái để nghỉ. Đến khoảng 19h cùng ngày, Bình ngồi tại tiền sảnh của khách sạn thì thấy anh Phạm Ngọc Hậu, SN 1986 và anh Vũ Tài Giang, SN 1984  là cán bộ trung tâm môi trường – Bộ Công Thương lên Yên Bái công tác, thuê  phòng 304 của khách sạn.

Hoàng Trọng Bình bị bắt tại cơ quan công an thành phố Yên Bái.

Sau đó, anh Hậu và anh Giang có việc cần phải ra ngoài đã gửi chìa khóa tại quầy lễ tân. Bình đã theo dõi và lợi dụng sơ hở của nhân viên lễ tân nên đã lấy trộm chìa khóa phòng 304 rồi đột nhập lấy đi 1 máy tính xách tay hiệu HP Pres AROV 3000, 2 máy ảnh CaNon, máy nghe nhạc và một số tài sản cá nhân khác của anh Giang và anh Hậu.

Lấy trộm đồ xong, Bình thản nhiên xuống quầy lễ tân gửi lại chìa khóa phòng 203 của mình thuê rồi đem tang vật đến hiệu cầm đồ của chị Nguyễn Thị Lan, SN 1976, trú tại tổ 25 phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái bán máy tính xách tay và 1 máy ảnh, phụ kiện máy tính được 9 triêụ đồng.  Chiếc máy ảnh canon và ống kính máy ảnh còn lại Bình đem bán cho một người đàn ông không quen biết được 300 nghìn đồng. 

Tiếp đó, ngày 31.7, bình tiếp tục đến thuê trọ tại phòng 302 ở nhà nghỉ Như Ý – tổ 48, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Tại đây Bình phát hiện tầng 2 nhà bà Phạm Thị Cư ( liền kề vớ nhà nghỉ Như Ý) không có người. Bình đã trèo sang lấy trộm 1 máy tính xách tay hiệu Macbook – Pro rồi sau đó bình tĩnh xuống tầng 1 của nhà nghỉ Như Ý rồi thuê taxi chạy trốn đến nhà nghỉ khác lẩn tránh.

Đến ngày 1.8, sau khi mang chiếc máy tính đi bán được 3 triệu đồng cho anh Đào Việt Hưng, SN 1984, trú tại thôn 8, xã Hợp Minh, thành phố Yên Bái thì Bình xuôi Hà Nội. Đến ngày 13.10.2011 Bình quay trở lại Yên Bái thì bị bắt.

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, HĐXX Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Trọng Bình 4 năm tù giam.

Ngọc Diệp