Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Tổng thư kí, Trưởng đại diện VECOM tại TPHCM đã trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về vấn đề này. Ông Dũng cho biết:

- Sau khi thành lập được vài tháng, MB 24 nộp đơn xin gia nhập VECOM. Theo Điều lệ, khi đó MB 24 là doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, cam kết đóng góp cho sự phát triển thương mại điện tử  và tự nguyên chấp hành Điều lệ nên được chấp thuận vào tháng 6 năm 2011. Tới tháng 10.2011, VECOM nhận được công văn của một đơn vị thuộc tỉnh Hòa Bình phản ánh cách phát triển gian hàng trực tuyến và mời gọi thành viên của MB 24 và để nghị VECOM tư vấn.

VECOM đã nhanh chóng công bố công khai công văn này cũng như nội dung trả lời trên website của VECOM. Theo đó, VECOM , cho rằng mô hình hoạt động của MB24 không hiệu quả, các cá nhân, tổ chức nên thận trọng, nếu muốn kinh doanh mua bán trên các gian hàng ảo thì nên liên hệ với các sàn giao dịch TMĐT có uy tín.

Từ đó tới nay, VECOM vẫn tiếp tục theo dõi tình hình kinh doanh của MB24, nếu căn cứ theo quy định pháp luật liên quan tới TMĐT thì chưa đủ cơ sở để khai trừ khỏi Hiệp hội doanh nghiệp này. Tới tháng 7 năm 2012, mặc dù chưa có kết luận của các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng xét thấy MB 24 có dấu hiệu kinh doanh không lành mạnh, gây tổn hại tới uy tín của Hiệp hội và lĩnh vực thương mại điện tử nên VECOM đã quyết định chấm dứt tư cách hội viên của doanh nghiệp này vào ngày 25.7.2012.

Hiện còn tới khoảng 20 doanh nghiệp có phương thức hoạt động tương tự như MB24, hiệp hội sẽ làm gì nếu trong số đó có những doanh nghiệp là thành viên của mình?

Chúng tôi đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt là các đơn vị truyền thông cung cấp thông tin về các hội viên hoạt động không lành mạnh hoặc có dấu hiệu không lành mạnh gây tổn hại tới sự phát triển của thương mại điện tử để chúng tôi xem xét có các biện pháp xử lý phù hợp.
 
Dư luận cũng đặt vấn đề, nhiều vị trong Ban thường trực Hiệp hội đã tham gia vào các khóa đào tạo do MB24 tổ chức. Có phải có lúc hiệp hội đã “xuôi” theo họ?

- Thành phần họ mời không chỉ có chúng tôi mà còn có các giảng viên ở các trường đại học. Họ mời chúng tôi đi giảng các lớp về TMĐT với tư cách cá nhân là một chuyên gia. Và chúng tôi cũng chỉ nói về TMĐT, nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức trong lĩnh vực này, chứ không hề đào tạo về bán hàng đa cấp hay chỉ cách làm ăn không lành mạnh kiếm lời bằng mọi giá như những gì đang bị phê phán. Còn việc họ dùng những hình ảnh, video clip đó với tính chất lợi dụng nhằm phục vụ cho mục đích không lành mạnh thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xin cảm ơn ông!