Ngay từ 6h30 sáng 5.9, trong ngày mở đầu phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ mang "quan tài diễu phố" gây xôn xao dư luận ở TP.Vĩnh Yên, rất đông người nhà gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và người dân tới TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Công tác an ninh trong và ngoài phiên tòa cũng thắt chặt.

Khoảng 7h15, bà Nguyễn Thị Hải (57 tuổi, mẹ nạn nhân Tuấn Anh) cùng chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân) đã có mặt tại phòng xử án. Đi cùng bà Hải và chị Thương còn có rất đông người thân trong gia đình.

Vừa tới phòng xử án, bà Hải và nhiều người thân trong gia đình liên tục gào khóc gọi tên Tuấn Anh và đòi công lý được thực thi. Sau một hồi gào khóc, bà Hải ngất lịm trong vòng tay của người thân. Sau đó, người thân trong gia đình anh Tuấn Anh phải tiếp nước và cho uống thuốc.

Ngồi bên ngoài hòng xử án, chị Nguyễn Minh Thương ngồi ôm cô con gái út trong lòng, nước mắt đỏ hoe chờ phiên tòa bắt đầu.

Nhiều người thân trong gia đình liên tục gào khóc gọi tên nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và đòi công lý được thực thi. Ảnh: Phi Long

8h30, phiên toà được bắt đầu với phần đọc cáo trạng của Viện Kiểm sát. Thẩm phán - chủ toạ phiên toà là ông Đỗ Thế Bình.

Có tất cả 7 bị cáo phải hầu toà vì liên quan trực tiếp đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Các bị can bị truy tố tội danh “giết người” liên quan đến cái chết của Tuấn Anh gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983)- cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) - cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú (trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Các bị can này đều có khung hình phạt cao nhất đến tử hình, nên sẽ có các luật sư tham dự toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của từng người. Riêng bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) bị truy tố tội danh “không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “che giấu tội phạm”.

Rất đông người dân tới tham dự phiên tòa. Ảnh: Phi Long

Theo cáo trạng, sau khi đi liên hoan cùng Cty vào tối 14.3, anh Tuấn Anh đã cùng với Hiệp đi hát karaoke cùng bạn bè và uống rất nhiều rượu, bia. Hiệp phải chở Tuấn Anh về. Đến quán ăn đêm ở ngã tư Quán Tiên, Tuấn Anh rủ Hiệp vào ăn đêm.

Khi vào đến khu vực kê bàn ăn thì Hiệp và anh Tuấn Anh gặp một nhóm người. Do Hiệp biết Đặng Quốc Tú trong nhóm này từ trước nên Hiệp đến chào và mời Tú rượu, song Tú từ chối. Thấy vậy, Hiệp hỏi Tú: “Mày là thằng nào, sinh năm bao nhiêu, ở đâu?”. Tú trả lời: “Em tên là Tú, sinh năm 1980, quê Phú Thọ, ở cách đây 2-3 nhà”.

Tuấn Anh đi đến đầu bàn chỗ Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) ngồi và tỳ tay phải lên vai trái Tuấn "trọc" nói: “... mày sinh năm 80 mà già thế!”. Thấy vậy, Phùng Đắc Tú và Tuấn “trọc” đứng dậy, Tú nói: “... mày thích đánh nhau à?”, đồng thời cả hai vung tay đấm Tuấn Anh.

Tuấn Anh chạy ra đến ngã tư Quán Tiên, chạy dọc bờ bên phải của kênh. Được khoảng 10m thì bị ngã nên Tuấn “trọc”, Định, Tình đuổi kịp dùng chân, tay đấm đá vào vai, ngực Tuấn Anh. Tuấn Anh vùng dậy được, nhảy xuống kênh, lội sang phía bờ kênh bên trái.

Thấy vậy, Tuấn “trọc” bảo với Định, Tình “Chạy chặn bên phải”. Định và Tình đã chạy dọc kênh bên phải để dồn đuổi Tuấn Anh, còn Tuấn “trọc” chạy quay lại để sang bờ bên trái “khóa” đường. Chạy được một đoạn thì Tuấn Anh đã bị Đặng Quốc Tú giữ được ở bờ kênh bên trái gần bụi chuối. Tuấn “trọc” chạy sang giữ Tuấn Anh cùng Đặng Quốc Tú.

Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay bo ôm gáy phòng thủ. Lúc này Phùng Đắc Tú, Bính chạy đến rồi cả nhóm đều dùng tay, chân đấm, đá vào người Tuấn Anh.

Trong lúc Tuấn Anh bị đánh thì Nguyễn Duy Hiệp cũng chạy theo và có mặt trên đường tỉnh lộ 305, bên bờ kênh, đứng cách nơi Tuấn Anh bị 4 đối tượng trên đánh khoảng 4 mét. Hiệp đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra.

Trong lúc Tuấn Anh đang ở tư thế quỳ chịu trận, Phùng Đắc Tú giơ dao lên hô “Chém chết nó đi!”. Tuấn Anh liền vùng dậy để chạy thì bị Tuấn “trọc” dùng chân đạp vào mông, làm Tuấn Anh bị ngã sấp xuống dòng kênh nước chảy xiết…

Do ném gạch không thấy Tuấn Anh ngoi lên, Định cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và hai bên bờ kênh tìm nhưng không thấy, nên hô to: “Tao ném hai viên gạch vào chỗ nó ngã, không thấy nó ngoi lên, chắc chết rồi!”. Tuấn “trọc” nói thêm: “Không thấy nó đâu, nó chết kệ mẹ nó”, rồi cả nhóm quay về.

Sau đó, Đặng Quốc Tú và Tuấn “trọc” quay lại quán ăn đêm lấy 2 chén rượu uống với Hiệp để xin lỗi và Tú xin số điện thoại của Hiệp. Hai người này đi khỏi, Hiệp lấy xe máy của Tuấn Anh đi dọc bờ kênh để tìm Tuấn Anh nhưng không thấy; Hiệp cũng mượn điện thoại gọi vào số Tuấn Anh, song không liên lạc được nên đi về nhà ngủ.

Thi thể Tuấn Anh được tìm thấy vào 8h30 sáng 17.3 tại cống kênh 2B phường Hội Hợp. Sau đó, kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận nguyên nhân cái chết: “Ngạt nước, trên nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”. Bản giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự- Bộ Công an cũng kết luận: “Nguyên nhân do ngạt nước, trên người có chấn thương vùng lưng và gối trái. Tổn thương ở vùng lưng và gối trái do vật tày gây nên”.

Cũng chính vì từ “ngạt nước” mà người dân cùng người nhà nạn nhân đã mang quan tài nạn nhân “diễu phố” gây sức ép với chính quyền. Ngay cả khi đã ra cáo trạng, người nhà nạn nhân vẫn tiếp tục có đơn gửi tới Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công an yêu cầu điều tra lại từ đầu.

* Tiếp tục cập nhật.