Chuyện giao thương, đi lại giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng trở nên bình thường và phổ biến với nhiều lý do như du lịch, thăm thân nhân... nhất là với những bậc lớn tuổi cao niên đi thăm con cháu, bạn bè. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hoá giữa hai nước nếu chúng ta không tìm hiểu vài điều căn cơ sẽ vô tình tạo ra những tai họa khôn lường dính đến luật pháp với nước sở tại, mà những điều này chỉ cần để ý và né tránh theo kiểu “nhập gia tuỳ tục” sẽ giúp bạn có được khoảng khắc tuyệt vời với gia đình.

 Minh "béo" vướng vào pháp luật Mỹ khi kém hiểu biết...?

Không có một giá trị văn hoá nào thấp hơn một giá trị văn hoá nào, có chăng chỉ là sự khác biệt nhiều hay ít, hay hoàn toàn khác biệt do cấu trúc xã hội mỗi nước mỗi khác nhau. Ví dụ như, văn hoá ứng xử nơi công cộng ở Mỹ hoàn toàn khác với văn hoá ứng xử ở Việt Nam, từ văn hoá xếp hàng, văn hoá trên xe bus, văn hoá ứng xử với người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ và những ứng xử này có thể phù hợp ở đất nước bạn đang sinh sống nhưng lại không phù hợp ở một đất mà bạn sắp đến du lịch-có khi lại là hành động phạm luật rõ ràng chống lại bạn.

Do vậy, hoàn toàn có giá trị nếu bạn chịu khó tìm hiểu một ít vấn đề mà bạn có khả năng tiếp xúc hay gần gũi như: Trẻ em, dù đó có là cháu bạn, con cháu của bạn bạn, của hàng xóm… nhằm tránh những sự cố không hay trong thời gian lưu trú tại Mỹ. Như cách cư xử với một trẻ nhỏ bên này (Mỹ) như thế nào, để không phải vô tình phạm vào các tội danh quấy rồi tình dục, bạo lực... vì trẻ em Mỹ có đặc quyền bảo vệ tuyệt đối trước bất kỳ người đó là ai, kể cả cha mẹ mình, chúng có thể được tách khỏi cha mẹ nếu cha mẹ có dấu hiệu lạm dụng thể xác, bạo lực, rượu, ma tuý nếu có người gần gũi với trẻ làm chứng.

Ví như chuyện thể hiện tình cảm yêu quí của ông bà, chú, bác, cậu với một bé trai bên Việt Nam như tụt quần cậu bé xuống, hay không tụt quần bé để xem, rờ, nắn, bóp bộ phận sinh dục của một bé trai đôi khi là bình thường với các vị cao niên như ông bà, chú bác.., mà đơn giản muốn xem bộ phận gây giống phát triển ra sao rồi bình luận phấn khích, vui vẻ, tự hào. Nhưng điều này vô cùng khiếm nhã, cấm kỵ, tai hại, bạn sẽ bị gặp rắc rối khó gỡ với luật pháp, nếu ai đó thấy hành động này của bạn như bạn bè của gia đình, hàng xóm (dẫu cho gia đình bạn bỏ qua hành động này) trông thấy, họ sẽ gọi báo cảnh sát và càng tệ hơn nếu đó là con của vị hàng xóm, bạn bè đến chơi nhà dù đó là bé trai hay gái.

Một hành động khác tai hại không kém là bạn bế một trẻ dù trai hay gái đặt lên lòng mình ngồi, kèm theo cử chỉ ôm, hôn hít vào mặt, cổ chúng, véo má, lật mặt chúng lên hôn, hay bạn chọc ghẹo chúng bằng những lời lẽ không hay như: “mặt con như mèo”, “con được nhặt ở thùng rác”, “con không ngoan tối nay chuột đến cắn chân con”… làm chúng la, giãy, khóc cũng bị xem là hành động kỳ cục, quái đản.

Khi ra nơi công cộng, một bé dễ thương làm bạn chú ý ngắm nghía, nhoẻn miệng cười rồi thuận tay khều bé một cái thì xin coi chừng bạn sẽ bị cha mẹ chúng phản ứng ngay lập tức. Bên Mỹ bạn không được phép chụp hình một đứa trẻ nếu không được phép cha mẹ của chúng (nếu là người không quen thân 100% không ai cho bạn chụp hình con họ cả, vì họ không biết bạn sẽ sử dụng hình đó vào mục đích gì). Tốt hơn hết bạn nên hỏi cha mẹ chúng trước khi làm điều này.

Bạn cũng không nên bắt chuyện với một trẻ lạ hay quen sơ nơi công cộng vì ngay từ nhỏ trẻ được cảnh sát tới trường và được cha mẹ dạy rằng không được bắt chuyên với người lạ, phải bỏ chạy và báo ngay với người thân quen gần nhất. Bạn cũng không nên tự tiện cho trẻ lạ ăn bất kỳ cái gì dù bạn có muốn chia sẻ, thể hiện lòng quí mến đến đâu, vì nếu không may trẻ bị vấn đề về tiêu hoá trước đó bạn không biết thì cha mẹ trẻ có thể kiện bạn ra toà đòi bồi thường. Trẻ con ở trường được dạy về lòng tương ái và chia sẻ, riêng đồ ăn (sáng, trưa trong trường) thì chúng không được dạy chia sẻ nhau đồ ăn nhằm tránh vấn đề an toàn vệ sinh, điều này có nghĩa bạn không được tuỳ tiện làm việc này nếu không được phép của cha mẹ chúng.

Nghe qua thì quá lạnh nhạt, thật sự không phải như vậy, đó chỉ là những nguyên tắc bảo vệ, tôn trọng trong văn hoá cư xử, giao tiếp với trẻ em Mỹ như thế nào nhằm tránh những rắc rối không cần thiết do đơn giản của sự khác biệt văn hoá. Bạn sẽ được chúng yêu quí, thích gần gũi và trò chuyện vô cùng thân mật nếu bạn đặt chúng ngang hàng chia sẽ và đối xử với trẻ như một người lớn thật sự, quan tâm đến vấn đề đang làm trẻ quan tâm hơn là lật mặt chúng ra để hôn hay sờ nắn vào bộ phận sinh dục chúng rồi tự mình tự hào một mình mình !