Đăng kiểm dân sự cho tàu PPC 

Đi vào sản xuất tàu, thuyền bằng công nghệ vật liệu PPC từ năm 2012 đến nay, Cty Việt - Séc (trụ sở tại TP.Vũng Tàu) đã cung cấp hơn chục tàu, thuyền các loại cho các lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, hải quân… Tuy nhiên, do khó khăn trong việc đăng kiểm dân sự nên người dân và các tổ chức dân sự chưa có cơ hội sở hữu sử dụng loại phương tiện này. Từ một diễn biến tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã cho tìm hiểu sự việc và có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN.

Ngày 30.6, Tòa soạn Báo Lao Động đã nhận được CV của Cty Việt - Séc thông báo nhà máy đóng tàu của Cty đã đi vào hoạt động trở lại. Đến nay, cán bộ, công nhân Cty đã đóng mới được 2 chiếc thuyền buồm hai thân phục vụ du lịch và hoàn thiện 3 chiếc canô đóng dở trước đó, 2 chiếc trong số này đã được Đăng kiểm VN cấp giấy đăng kiểm. Tại CV này, ông Lê Văn Học - Phó Giám đốc Cty - cũng đã thay mặt cán bộ nhân viên cảm ơn “Báo Lao Động đã có những bài viết góp phần bảo vệ công lý, chống oan sai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như DN”.

Trước đó, ngày 25.6 Cục Đăng kiểm VN đã có CV số 2411/ĐKVN-TB gửi Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, Viện KSND TPHCM, TAND TPHCM giải thích cho các cơ quan tố tụng về việc đăng kiểm tàu, thuyền bằng vật liệu mới PPC. Theo đó, Cục Đăng kiểm khẳng định: “Việc Cty CP công nghệ Việt - Séc sản xuất tàu thuyền bằng vật liệu mới PPC là đúng theo Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận DN KHCN mà Sở KHĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp cho DN. Hiện nay, pháp luật không cấm việc đóng tàu, thuyền bằng vật liệu mới nói chung và vật liệu PPC nói riêng, mà còn được Nhà nước khuyến khích đầu tư. Cục Đăng kiểm VN ủng hộ ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới để sản xuất tàu, thuyền với mục tiêu tạo ra phương tiện vận tải thân thiện môi trường, giá thành rẻ, vốn đầu tư và chi phí vận hành khai thác thấp”.

Phó Viện trưởng bị tố đích danh

Trong một diễn biến khác trước đó, ngày 9.6.2015 ông Lê Văn Học - Phó Giám đốc Cty Việt - Séc - đã có đơn gửi Cục Điều tra Viện KSND Tối cao tố cáo đích danh ông Đoàn Tạ Cửu Long - Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM - đã có hành vi “Cố tình truy tố người không có hành vi phạm tội”, gây thiệt hại cho DN và người LĐ Cty Việt - Séc.

Như loạt bài điều tra của Báo Lao Động đã phản ánh, vụ án tai nạn giao thông đường thủy xảy ra ngày 2.8.2013 tại biển Cần Giờ (TPHCM) đến nay đã gần 2 năm nhưng tòa án không thể đưa bị cáo Vũ Văn Đảo (Giám đốc Cty Việt - Séc) và bị cáo Đinh Văn Quyết bị truy tố về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” ra xét xử vì Cáo trạng truy tố của Viện KSND TPHCM không có căn cứ pháp lý.

Ngày 27.4.2015, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát điều tra bổ sung. Tuy nhiên, ngay lập tức Viện KSND TPHCM đã gửi trả lại tòa hồ sơ vụ án.

Theo đơn tố cáo của ông Lê Văn Học, sở dĩ “vụ án kéo dài chưa có hồi kết là do các sai phạm có tính hệ thống và xuyên suốt từ khi khởi tố, điều tra, truy tố của những người tiến hành tố tụng liên quan đến vụ án này của Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM. Cụ thể: Ông Đoàn Tạ Cửu Long - Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM - đã lạm dụng quyền lực, cố tình truy cứu trách nhiệm hình sự người không có hành vi phạm tội…”.

Ông Lê Văn Học khẳng định: “Việc ký ban hành bản Cáo trạng ngày 17.10.2014 của ông Đoàn Tạ Cửu Long là hành vi cố tình truy cứu trách nhiệm hình sự người không có hành vi phạm tội. Tại Quyết định trả hồ sơ số 227/2015/HSST-QĐ của TAND TPHCM đã chỉ rõ trong các nguyên nhân gây tai nạn mà cáo trạng viện dẫn không có nguyên nhân nào liên quan đến việc chứng minh hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là do “Đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thủy rõ ràng không bảo đảm an toàn”. Như vậy, cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát là không có căn cứ pháp lý.

Thay vì nên đình chỉ vụ án thì ông Đoàn Tạ Cửu Long vẫn tiếp tục ký văn bản số 637/CV-P1A ngày 26.5.2015 giữ nguyên quan điểm truy tố và yêu cầu tòa án đưa vụ án ra xét xử. Việc làm này đã cho thấy người có thẩm quyền của Viện KSND TPHCM cố tình truy tố đến cùng người không có hành vi phạm tội”.