Chiều nay 9.12, Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh, thuộc Cục Hải quan TPHCM cho biết, cơ quan này đã kiểm tra phát hiện lô hàng gửi từ TPHCM đi Úc dưới dạng quà biếu.

Người làm thủ tục hải quan, khai báo quà biếu là quần áo, tấm trải giường, dầu gội đầu sunsilk, thuốc nhuộm tóc, trọng lượng tổng cộng 11,5kg.

Người gửi hàng lấy tên một cá nhân và ghi địa chỉ ở tỉnh Kiên Giang, đến TPHCM gửi quà biếu cho người thân đang sinh sống tại Úc.

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện trong các chai dầu gội đầu và thuốc nhuộm tóc có dấu hiệu bất thường nên lấy mẫu gửi đến cơ quan kỹ thuật hình sự giám định.

Kết quả giám định cho thấy đây là tiền chất để sản xuất ma túy, tộng cộng có trọng lượng 2kg (loại tiền chất Pseudoephedrine dùng để sản xuất ma túy đá, thuốc lắc).

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM, cơ quan này thời gian gần đây đã phát hiện 10 vụ cũng được gửi theo kiểu hàng quà biếu ra nước ngoài, bị phát hiện tổng cộng 45,13kg loại tiền chất sản xuất ma túy.

Loại tội phạm này rất tinh vi, cất giấu ma túy vào lon thịt hộp, kẹo dừa, bánh đậu xanh, gói càphê… thậm chí tiền chất ma túy được ngụy trang tẩm vào khăn giấy.

Hiện vụ án đang được hải quan và Cơ quan CSĐT (PC47) Công an TPHCM điều tra làm rõ.