Không phải đến bây giờ, ngay từ tháng 8.2011, khi Cty MB24 nộp hồ sơ xin cấp đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), Cục đã nhận thấy hoạt động đó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường. Hồ sơ của Cty không tuân thủ đúng yêu cầu của việc mở sàn giao dịch TMĐT, không có thông tin rõ ràng, Cục đã yêu cầu Cty bổ sung, nhưng sau đó vẫn không đạt nên Cục không cấp đăng ký cho Cty này. Tuy nhiên, sau đó Cty này vẫn quảng bá và rêu rao sàn giao dịch của mình là sàn giao dịch TMĐT và tổ chức hoạt động.

Dù rêu rao là sàn TMĐT, nhưng bản chất của hoạt động kinh doanh của MB24 lại xảy ra bên ngoài sàn. Trên mạng muaban24.vn hoàn toàn không có thông tin về người mua và người bán.

Ngay từ tháng 4.2012, Cục đã phát đi văn bản phân tích rõ những rủi ro, khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia vào những website kinh doanh kiểu này, đồng thời kêu gọi các cá nhân, tổ chức phản ánh hoạt động kinh doanh không đúng pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT với cơ quan chức năng để có hướng xử lý. Cục cũng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam làm chương trình tuyên truyền về vấn đề này.

Quy định của pháp luật còn chưa hoàn thiện, chế tài chưa đủ mạnh nên Bộ Công Thương dù đã ban hành thông tư siết quản lý trong lĩnh vực này, nhưng thông tư không thể có chế tài để xử lý.

Nghị định đầu tiên quy định về TMĐT được ban hành từ năm 2006, đến nay nhiều nội dung đã lỗi thời, không điều chỉnh kịp những vấn đề mới phát sinh. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về những bất cập này và được Chính phủ giao chủ trì xây dựng một nghị định mới điều chỉnh hoạt động TMĐT trong tình hình mới.

Việc xây dựng thể chế, ban hành quy phạm lường hóa hết hoạt động TMĐT chưa đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới, phát triển quá nhanh chóng nên cần sự tham gia vào cuộc của nhiều ngành. Phát hiện hành vi trốn thuế hay dùng công nghệ để lừa đảo... một mình Cục TMĐT không làm được, mà cần phải có thêm sự hỗ trợ của ngành thuế hay công an.