Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) và 23 đồng phạm vì đã có hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, trong vụ "đại án" 9.000 tỉ đồng xảy ra tại VNCB, cơ quan điều tra đã quyết định tách phần liên quan tới 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV để điều tra riêng (giai đoạn 2). Sau thời gian điều tra, đủ cơ sở kết luận ông Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại lớn.

Quá trình điều tra làm rõ, sau khi làm Chủ tịch VNCB (tiền thân của Trust bank), ông Danh và đồng phạm lập các hồ sơ khống vay vốn để rút tiền sử dụng. Đáng lưu ý, đây cũng là thời điểm mà ngân hàng đang bị đưa vào diện kiểm soát, mọi giao dịch trị giá 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Tại Sacombank, ông Danh và đồng phạm lấy tiền của VNCB gửi qua Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỉ đồng.

Tương tự, với thủ đoạn như trên, ông Danh và đồng phạm dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỉ đồng. Tại BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỉ đồng.

Kết luận điều tra cho rằng, đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV, nên những cá nhân liên quan của 3 ngân hàng trên không phạm tội và ông Danh cùng 23 đồng phạm gây thiệt hại cho chính VNCB.

Trước đây, qua 41 ngày xét xử và nghị án, ngày 9.9.2016, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử sai phạm xảy ra tại VNCB (giai đoạn 1 vụ án) đã kết thúc sau phần tuyên án. Phạm Công Danh phải chịu hình phạt 18 năm tù cho tội danh “Cố ý làm trái…” và 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hình phạt chung mà bị cáo Danh phải chịu là 30 năm tù.

Cùng chung vụ án này, các đồng phạm của ông Danh cũng bị tuyên án tù. Sau án sơ thẩm, ông Danh kháng cáo và bị cấp phúc thẩm bác đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.