Tại buổi lễ khen thưởng, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - cho biết: “Thời gian thực hiện đợt cao điểm, các lực lượng công an phá được nhiều chuyên án ma túy, song 2 chuyên án này được đánh giá là trọn vẹn, không có tổn thương cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án.

Gần đây, Hà Nội cũng xuất hiện một số trường hợp từng sống và công tác ở nước ngoài trở về Việt Nam tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp. Trước thực trạng trên, Công an TP.Hà Nội đã phối hợp cùng một số bộ, ngành ngăn chặn, quản lý chặt chẽ một số loại thuốc tân dược được cho là nguồn hàng để sản xuất ma túy tổng hợp”.

Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP.Hà Nội) - đại tá Trần Đức Long - cho biết: “Trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội rồi đưa sang Trung Quốc để tiêu thụ, các trinh sát đã dựng lên chân tướng của kẻ cầm đầu đường dây này 49 tuổi, sống ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.Đến rạng sáng 5.9, tại khu vực thị trấn Xuân Mai, Công an TP.Hà Nội phối hợp cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện một chiếc xế hộp có biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra chiếc xe này, phát hiện một cặp nam nữ ngồi bên trong. Bên trong xe, cảnh sát thu được 29 bánh heroin, 1kg ma túy tổng hợp, súng ngắn cùng nhiều viên đạn được cất kỹ ở nhiều nơi” .

Theo đại tá Long, từ lời khai của người có liên quan, cơ quan công an ra lệnh bắt 2 người đàn ông (29 tuổi và 49 tuổi), trong đó có kẻ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này. Chúng đã thừa nhận mua số ma túy bên Lào rồi tuồn về Việt Nam, đưa sang Trung Quốc để tiêu thụ. Đến khi bị bắt, chúng đã mua bán 8 chuyến, với số lượng 120 bánh heroin.

"Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, Công an TP.Hà Nội cũng phát hiện một người ngoại quốc vận chuyển ma túy qua đường hàng không. Kiểm tra khách sạn nơi anh ta ở tại quận Hoàn Kiếm, công an thu giữ 6 túi nylon bên trong chứa 3,9kg heroin, tương đương 12 bánh heroin" - đại tá Long cho biết.