Được dẫn giải đến phiên tòa từ trại tạm giam T16 Bộ Công an, “ông trùm” tham nhũng Vũ Quốc Hảo với thân mình nhỏ thó, có phần lọm khọm, tóc bạc trắng, già cỗi trước cái tuổi 55. Trả lời phần thẩm vấn về lý lịch bị cáo, Hảo nói khá rành rọt, với giọng thấp nhỏ như bề ngoài thân hình của “ông trùm” này.

Theo vị đại diện giữ quyền công tố của Viện KSND Tối cao tại phiên tòa xét xử “đại án”, thì bị cáo Hảo bị truy tố đến 3 tội danh, đó là “tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

ALC II là Cty cho thuê tài chính II, là doanh nghiệp nhà nước, hạch toán độc lập, trực thuộc Agribank Việt Nam. Với cương vị lãnh đạo ALC II, Vũ Quốc Hảo làm tổng giám đốc, cùng câu kết với cấp dưới là Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng Giám đốc ALC II) từ tháng 4.2008 đến tháng 3.2009, ký 10 hợp đồng “khủng” cho thuê tài chính và mua bán tài sản (cung ứng) với các Cty, gồm Cty TNHH xây dựng Quang Vinh do Đặng Văn Hai làm giám đốc, Cty CP Hàm Rồng của Lê Xuân Phong, Cty TNHH TMDV Xuân Việt của Phạm Minh Tuấn và Cty Đại Phú Gia do Khương Minh Hiệp làm chủ, với số tiền giải ngân lên đến hơn 795 tỉ đồng.

Theo cáo trạng luận tội, mặc dù Hảo và cấp dưới quyền đều biết rằng ALC II hoàn toàn không có chức năng nào là cho vay, nhưng tất cả các hợp đồng được ký kết đều thuộc loại nghiệp vụ cho vay tiền.

Quang cảnh phiên tòa xử “đại án” diễn ra chiều nay (6.11). Ảnh: Phùng Bắc

Bị cáo Hảo không những cố ý làm trái, mà còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bị cáo này đã cùng bị cáo Đặng Văn Hai - chủ Cty TNHH xây dựng Quang Vinh bàn bạc thực hiện “phi vụ đen” ký kết hợp đồng số 030/09 - ngày 2.3.2009 nhằm rút tiền, chiếm đoạt tiền của Nhà nước lên đến 75 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, cũng bằng cương vị lãnh đạo ALC II, Vũ Quốc Hảo còn lợi dụng thanh lý tài sản trong các hợp đồng thuê tài chính của DNTN Anh Phương ở tỉnh Đồng Nai, chiếm đoạt số tiền lên đến 4,9 tỉ đồng.

“Ông trùm” tham nhũng Vũ Quốc Hảo còn để cho Đăng Văn Hai - chủ Cty TNHH xây dựng Quang Vinh - lợi dụng làm giả hồ sơ, tài liệu ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với ALC II chiếm đoạt gần 61 tỉ đồng của Nhà nước.

Với những hành vi tham nhũng gây hậu quả cực lớn nêu trên, “ông trùm” Vũ Quốc Hảo có nhà bề thế, tọa lạc mặt tiền đường số 39 phường Tân Quy, quận 7, TPHCM.

Vụ “đại án” tham nhũng gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng này, theo cáo trạng là có trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank vào thời điểm năm 2007-2008 và 6 tháng đầu năm 2009.

13h50 chiều nay (6.11) phiên xử “đại án” tiếp tục diễn ra, với phần tiếp tục công bố cáo trạng của vị đại diện giữ quyền công tố của Viện KSND Tối cao tại phiên tòa, luận tội các bị cáo.