Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội vừa có giấy mời gửi ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) 9h ngày 15.8 đến làm việc về việc ông đề nghị bồi thường những thiệt hại do Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội ra bản án hình sự trái pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được minh oan sau 10 năm ngồi tù.

Trước đó, ngày 17.4, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường 10 năm tù oan. Trong đó, ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông theo luật định, những người thân trong gia đình ông Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua.

Ngày 25.1.2014, Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, chính thức minh oan cho ông sau án oan 10 năm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me vào năm 2003. 10 năm sau, nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng thẩm phán (TAND Tối cao) đã ra quyết định tái thẩm, tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước với ông Nguyễn Thanh Chấn.