Vào 10h ngày 25.1, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Buổi công bố quyết định còn có sự tham gia của đại diện VKSND Tối cao và lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cùng đông đảo người dân xã Nghĩa Trung.

Quyết định nêu rõ: Kết quả điều tra thấy có đủ căn cứ để xác định ông Nguyễn Thanh Chấn không liên quan đến việc sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me). Do đó, quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó, ông Chấn bị bắt và kết án tù chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung) vào năm 2003. Tuy vậy 10 năm sau, hung thủ thực sự của vụ án đã ra đầu thú. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi hung thủ thực sự ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước. Đó là 2 phiên tòa đã tuyên ông Chấn tù chung thân về tội "giết người".

Mặc dù tuyên hủy và trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, nhưng ông Chấn vẫn là bị can trong vụ án. Sau quyết định đình chỉ điều tra bị can này, người tù oan 10 năm mới chính thức không còn liên quan đến vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Chấn ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi đã chính thức thành người vô tội rồi, bao nhiêu năm vừa qua khổ quá! Nay tôi thực không còn gì vui hơn”.