Không dọa suông…

Theo ông Nguyễn Trọng Lương (chủ khu nhà trọ 20 phòng, với trên 60 người cư ngụ), khoảng gần 23h ngày 14.1 ông Lương ra đóng cửa sắt khu nhà trọ để đi ngủ thì thấy 2 thanh niên mặt đỏ tía tai đi xe SH chửi bới ầm ỹ trước cửa. Một thanh niên lớn tiếng: “Xe cộ chúng mày để thế này à? Chúng mày thích bố đốt chúng mày!”. Ông Lương bảo: “Thôi mày có chuyện gì thì mai đến đây hãy nói. Tao thấy hai thằng mày uống rượu hay sao ấy”, rồi đóng cửa vào. Cũng theo ông Lương, hai thanh niên này để một can nhựa màu vàng loại 5 lít trên sàn xe SH và còn vào một cửa hàng gần đó mua bật lửa. Nghĩ không có chuyện gì, ông Lương đi vào nhà.

Ngay sau đó, ở phòng trọ 01 giáp với mặt ngõ (nơi ông Phạm Văn Hải thuê mở tiệm cầm đồ) lửa cháy đùng đùng, khói mù mịt. Rất may, nhờ có các bình chữa cháy tại chỗ, nhà ông Hải đã tự dập ngay được ngọn lửa. Lúc này đối tượng đổ xăng bị dính lửa vào áo chạy vòng quanh trong sân, mọi người phải hô cởi áo ra mới dập được lửa và bắt giữ đối tượng này.

Ngoài đối tượng gây án bị bỏng, ông Phạm Văn Hải cũng bị bỏng nặng ở hai chân và mặt, một người làm cùng ông Hải là ông Vũ Văn Chính cũng bị bỏng hai chân và tay. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Lương đã gọi điện thoại tới Đồn 18- Công an huyện Từ Liêm. Khoảng 30 phút sau công an vào, đối tượng gây án được xác định tên là Công (ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm).

Đốt để quỵt nợ (?!)

Theo thông tin gọi đến đường dây nóng 096.383.3388 của Báo Lao Động, PV đã đến hiện trường tìm hiểu sự việc.

Ông Phạm Văn Hải bị bỏng nặng, đang điều trị ở Bệnh viện Xanh Pôn.

Ông Vũ Văn Chính thuật lại sự việc, trước khi đối tượng Công đổ can xăng 5 lít vào nhà, đối tượng này đi cùng với Phạm Ngọc Thưởng (quê Kiến Xương, Thái Bình) gọi cửa chính (trông ra ngõ), nhưng ông Chính không mở cửa vì đã nghe thấy hai đối tượng này chửi bới ngoài ngõ nên đề phòng có chuyện. Sau đó, đối tượng Công đi qua cửa hàng vịt cỏ Vân Đình vào sân của khu nhà trọ, xông thẳng vào nhà trọ của ông Hải, ông Chính qua cửa ngách. Vừa đổ xăng, đối tượng Công vừa gào lớn: “Tao đốt chết chúng mày!”.

Theo ông Hải và ông Chính, Phạm Ngọc Thưởng có vay tín chấp của cửa hàng 2,6 triệu đồng (một lần 2 triệu, một lần 600 nghìn đồng) và hẹn ngày 5.12.2012 sẽ trả. Tuy nhiên, quá hạn Thưởng không trả. Sau nhiều lần ông Hải giục nợ, trưa 14.1 Thưởng có qua cửa hàng và bảo: “Đang nhờ anh Công - em của sếp vay tiền để trả, nhưng chưa được”. Đến tối thì xảy ra vụ án…

Theo trung tá Vũ Văn Cảnh - Phó Đội trưởng Đội CSHS- Công an huyện Từ Liêm, đây là một vụ án nghiêm trọng, hiện Công an huyện đang yêu cầu Đồn 18 chuyển toàn bộ hồ sơ lên để điều tra, xử lý đối tượng theo pháp luật.