Mất chó… ngay trên tay

Người dân ở các tiểu khu thuộc các phường Bắc Lý, Nam Lý, Bắc Nghĩa… hầu như nhà nào có nuôi chó cũng đã từng bị “cẩu tặc” ghé thăm.

Bà Phạm Thị Bình (trú tại TK 10, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) cho biết: “Năm nay tui đã mất 3 con chó, nhà tui có hàng rào, suốt ngày nhốt chó không cho ra ngoài nhưng vẫn mất. Mới hôm trước mới nghe chó kêu ẳng 1 tiếng, chạy ra thì chỉ kịp nhìn thấy khói xe của 2 tên trộm chó…”

Thông thường bọn trộm chọn thời gian chập choạng tối hoặc gần sáng để hành động vì khoảng thời gian này người dân thường đang ngủ hoặc lơ là, mất cảnh giác.

Những chú chó chạy rông là món mồi ngon cho bọn "cẩu tặc".

Bằng sự liều lĩnh, bọn “cẩu tặc” không sợ chủ nhà khi đi bắt chó. Vợ chồng ông Luận (trú tại TK 3, phường Bắc Lý) cho biết: “Mới sáng sớm tui mới dắt chó cho nó vệ sinh, mới ra đường bất ngờ 2 tên đi trên 1 chiếc xe máy và giật chiếc xích chó ngay trên tay tui, tui ngã sầm xuống đường, còn 2 tên trộm chó kéo con chó đi mất hút…”

Người dân cho biết, giai đoạn này trời trở lạnh, các quán “cầy tơ” hoạt động nhộn nhịp nên bọn “cẩu tặc” lại càng hoành hành.

Bà Bình cho biết, những nhà quanh khu vực chó đã bị bắt gần hết, “ông Lợi cạnh nhà tui hôm qua mới xích con chó ở ngoài cổng, vậy mà 5 phút sau chạy ra thì chả thấy cho và xích đâu, bên cạnh còn vương vãi 1 ít thức ăn mà bọn bắt trộm ném cho chó ăn…”

Hay như mới cách đây vài ngày, nhà ông Khính (trú tại TK3, phường Bắc Lý) vừa bị bọn “cẩu tặc” đột nhập, cắt dây xích và bắt trộm một con chó. “Không biết bọn cẩu tặc bắt chó thế nào mà chó không sủa, sáng ra vẫn thấy những vết cào cấu của chó khi bị bắt in trên nền sân, cạnh đó là mấy hòn đá bọn chúng để sẵn để tấn công nếu chủ nhà phát hiện”.

Những thủ đoạn tàn ác của “cẩu tặc”

Theo tìm hiểu, thủ đoạn thông thường của bọn “cẩu tặc” thường là dùng thòng lọng bằng lõi dây phanh xe đạp và buộc vào một thanh gỗ để dễ cầm vào tay.

Bọn chúng thường đi 2 người, ngồi trên xe máy đi dọc các con đường hoặc theo dõi nhà có chó từ trước, đợi sơ hở là bọn chúng ra tay. Khi phát hiện thấy con mồi, đối tượng ngồi sau sẽ dùng thòng lọng tròng vào cổ chó và kéo đi. Thòng lọng siết vào cổ sẽ khiến chó không thể vùng vẫy, chống cự.

Một người dân bị thương do bọn "cẩu tặc" gây ra.

Còn một thủ đoạn nữa là bọn chúng lấy bột lưu huỳnh hay viên axit sunfuric đậm đặc trộn với thức ăn và dụ chó ăn. Khi ăn phải chó  sẽ nhanh chóng bị tê liệt hoặc bị đứt cuống họng nên bọn chúng dễ dàng cho vào túi và vác đi.

Khi phát hiện thấy bọn “cẩu tặc” người dân cũng rất khó đuổi theo vì chúng lạng lách và chạy rất nhanh.

Thậm chí có người còn bị chấn thương, nguy hiểm đến tính mạng vì bọn “cẩu tặc” bởi bọn chúng thường đem theo hung khí để chống trả lại cùng với ớt bột, các mảnh thủy tinh để ném vào gia chủ khi rượt đuổi theo bọn chúng.

Trước đó, một người dân 35 tuổi, trú tại TK 8, phường Bắc Lý đã bị bị bọn “cẩu tặc” tấn công khi phát hiện nhà mình đang bị bắt trộm chó. Khoảng 1 giờ 30 sáng, khi nghe tiếng chó sủa, anh mở cửa thì thấy mấy tên đang bắt con chó xù xích dưới mái hiên nhưng chưa kịp cắt xích. Bọn chúng bỏ chạy, khi anh rượt theo ra đến đầu ngõ thì một tên rút mã tấu chém tới tấp khiến anh bị chấn thương bàn chân, phải vào cấp cứu và điều trị tại bệnh viện. Bọn chúng còn ném nhiều chai thủy tinh vào nhà khi vợ anh chạy ra tiếp ứng.

Nạn trộm chó hoành hành đến nỗi, có người dân còn nói vui: “Ngày xưa mình nuôi chó để giữ nhà, dạo này thì ngược lại, mình lại đi giữ … chó”.

Khi bị mất chó, người dân rất ít khi trình báo công an. Theo tìm hiểu, bọn “cẩu tặc” rất tinh ranh khi thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động và mỗi lần bắt 1-2 con để đề phòng khi bị bắt giữ, giá trị một con chó là không cao nên chỉ bị phạt hành chính. Vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, bên cạnh sự tuần tra, kiểm soát, theo dõi của lực lượng công an thì cần phải có sự phối hợp của người dân trong việc phát hiện và truy bắt “cẩu tặc” …

Linh Đan