Bị khởi tố tội khủng bố
Theo đó, đối tượng Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú ở Ba Đình, Hà Nội) bị khởi tố về tội Khủng bố, đối tượng Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở Bắc Ninh) bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm.
Trước đó, ngày 1.4, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) đã tạm giữ 2 đối tượng đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ chuyên môn của tỉnh Bắc Ninh. Bước đầu hai nghi can này khai nhận là người của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát, nhưng không phải người thuộc công ty được cấp phép nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh.
Đối tượng Phương nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát của các công ty được cấp phép và tranh giành bến bãi.
Trong cuộc họp báo chiều 16.3, ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh này "khẳng định có việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban ngành của một số sở ngành". Trong số các lãnh đạo tỉnh, huyện thuộc Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa có ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bị kẻ lạ mặt đe dọa từ trước Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, còn có lãnh đạo huyện Quế Võ, Sở Tài nguyên Môi trường; với các nội dung như “Để yên để người khác làm ăn”, hay “Ông làm vừa phải thôi”… Ngay sau đó, Công an tỉnh Bắc Ninh lập ban chuyên án điều tra các trường hợp nhắn tin đe dọa. Bộ Công an cũng vào cuộc.
Xung khắc quan điểm
Nhiều người dân của Bắc Ninh bức xúc vì đê sông Cầu bị sạt lở.
Chia sẻ quan điểm với Báo Lao Động ngay sau khi biết thông tin, LS Nguyễn Anh Thơm – Giám đốc Công ty luật Nguyễn Anh (Hà Nội) cho rằng, căn cứ khởi tố của cơ quan công an là khá rõ ràng và thuyết phục. LS Thơm phân tích: “Các đối tượng nhắn tin cho Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều cán bộ khác của tỉnh, tức là gửi thông điệp đến các đại diện của chính quyền nhân dân. Trong việc này, chính quyền Bắc Ninh đã cố gắng ngăn chặn việc nạo vét sông, hút cát… là hợp lòng nhân dân, được nhân dân ủng hộ. Do đó, việc đe dọa đến lãnh đạo tỉnh có thể được coi là đe dọa đến ý chí của tập thể người dân tỉnh Bắc Ninh, gây hoang mang trong dân chúng.
Bên cạnh đó, giữa các cán bộ bị đe dọa và các đối tượng không tồn tại hiềm khích cá nhân mà là việc công, việc của người dân. Như thế là cấu thành tội phạm khủng bố”.
Căn cứ vào các thông tin tiếp cận được, vị luật sư dự đoán Nguyễn Trọng Phương – đối tượng bị khởi tố tội khủng bố - nhiều khả năng sẽ bị khép vào khoản 3 điều 84 Bộ luật hình sự 1999, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.
Ở chiều ngược lại, LS Quách Thành Lực – Giám đốc công ty luật Tinh hoa (Hà Nội) nói cá nhân ông thấy chưa thuyết phục đồng thời dự đoán, tội danh này sẽ sớm được thay đổi. Dẫn Điều 84 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội khủng bố và Thông tư liên tịch số 06/2012 của liên bộ hướng dẫn áp dụng, vị luật sư cho rằng, về mặt chủ quan, tội khủng bố được thực hiện với lỗi cố ý, mục đích cốt lõi là nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng. "Tuy nhiên trong trường hợp này, mục đích của các đối tượng chỉ là được tiếp tục khai thác cát chứ tôi nghĩ không có ý lan truyền sự sợ hãi trong công chúng. Nếu thông tin không được chính ông chủ tịch tỉnh nói ra, thì dân chúng nào biết được việc này? Họ không biết thì làm sao sợ hãi?" - LS Lực nói.
Xét về nội dung các tin nhắn, vị luật sư thậm chí còn cho rằng chưa thể gọi là đe dọa mà chỉ mang tính chất cảnh báo vì không thấy hậu quả nào nếu những người nhận tin không thực hiện theo mệnh lệnh. Ông đặt câu hỏi: "Nếu đặt những tin nhắn đó vào bối cảnh xã hội hiện tại, đặc biệt là khi ai cũng có thể phát ngôn trên mạng xã hội, thì những lời nạt nộ nhau, đe dọa, chửi bới nhau nhan nhản mỗi ngày có bị khép vào tội khủng bố không?"
So sánh với một vụ việc ầm ĩ dư luận khác là vụ ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện uỷ huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị nhắn tin bôi nhọ nhưng nghi phạm là ông Đinh Trọng Tấn (SN 1980, Bí thư xã Quảng Lĩnh) lại bị khởi tố về tội danh vu khống, cả 2 vị luật sư đều thống nhất rằng 2 sự việc cơ bản là khác nhau. Trong khi vụ ở Bắc Ninh liên quan đến việc chung thì ở Thanh Hóa đơn thuần là việc cá nhân giữa 2 người.