Khoảng 13h ngày 20.1, cơ quan công an đã áp giải ông Hồ Văn Hải về nhà riêng ở số 8b ngõ Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để tiến hành khám xét nơi ở nhằm thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra. Việc khám xét có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố cũng như cảnh sát khu vực.

Ông Hải được áp giải ra xe sau khi cơ quan an ninh tiến hành khám xét.

Bác Hải (tổ trưởng tổ dân phố số 8 phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) cho biết: Việc khám xét được diễn ra chủ yếu tại phòng ngủ của ông Hải trước sự chứng kiến của người con trai lớn, tổ dân phố, cảnh sát khu vực và các điều tra viên thuộc cơ quan an ninh Bộ Công an.

Ngay sau khi khám xét, cơ quan điều tra đã thu được một số giấy tờ, tài liệu, sau đó có cho ông Hải lấy một vài bộ quần áo cũng như một ít đồ ăn như bánh ngọt, sữa để ông Hải ăn tạm trong lúc đói.

Nhà ông Hải - nơi tiến hành khám xét.

Cũng theo bác Hải, ông Hồ Văn Hải hiện đang sống tại căn nhà trên với hai người con trai. Do nhà khá rộng (cao 6 tầng) nên gia đình ông có cho một số người nước ngoài thuê để ở. Trong thời gian sống tại đây khoảng 3-4 năm, do đặc thù công việc bận nên ông Hải cũng không có nhiều thời gian tiếp xúc với hàng xóm xung quanh.

Đến khoảng 16h cùng ngày, việc khám xét tại nhà riêng Hồ Văn Hải hoàn tất.

Được biết, Cty Halico do ông Hồ Văn Hải làm giám đốc đã bị Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu”.

Theo cơ quan chức năng, hoạt động gian lận của Cty Halico bị vỡ lở sau chuyến hàng xuất khẩu ngày 12.9.2012 qua cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) để sang Lào.

Theo tờ khai hải quan được Halico mở hôm 10.9.2012, chuyến hàng xuất khẩu sẽ gồm 2.000 thùng rượu vodka các loại (trị giá gần 54.000USD) được đóng gọn trong 1 container (loại 40 feet) xuất  sang cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải có địa chỉ ở Viêng Chăn (Lào).

Nghi ngờ container trên có nhiều biểu hiện nghi vấn, hải quan Cầu Treo đã yêu cầu chủ hàng mở container để kiểm tra thì phát hiện bên trong hoàn toàn là thùng rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác.

Xác minh tại Lào, cơ quan hải quan cũng phát hiện không hề tồn tại doanh nghiệp tư nhân nào có tên Lê Thị Hải ở địa chỉ khai báo.

 Trụ sở Cty CP cồn rượu Hà Nội (Halico).

Mở rộng điều tra, cơ quan hải quan còn phát hiện từ năm 2008 đến năm 2012, Halico đã cùng với doanh nghiệp “sân sau” của mình là Cty Hoàng Lân (trụ sở ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) làm khống tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan để làm các thủ tục và xuất khẩu rượu vodka sang Lào.

Nhưng qua xác minh điều tra, cơ quan hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện thì có đến 7 bộ là hoàn toàn giả mạo, còn 19 bộ đều được bán cho doanh nghiệp “ma” Lê Thị Hải.

Sau gần 1 năm tích cực điều tra và xác định được rõ mức độ gian lận trong việc xuất hàng khống của Halico nêu trên, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã quyết định chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh kinh tế - Bộ Công an để điều tra làm rõ thêm các dấu hiệu vi phạm hình sự.

Theo đó, trong suốt 4 năm qua, để thực hiện được hành vi xuất khống hàng trăm ngàn thùng rượu sang thị trường Lào, cá nhân ông Hồ Văn Hải đã tổ chức một hệ thống làm giả hồ sơ giấy tờ hết sức chặt chẽ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.