Mới 7h sáng, hàng nghìn người dân đã kéo đến chật kín sân của Nhà Thiếu Nhi. Họ mang theo rất nhiều cà chua, trứng ung để chờ hai bảo mẫu đến để trút sự tức giận, tuy nhiên các lực lượng bảo vệ phiên tòa đã kịp thời ngăn cản.

Do có quá đông người tham dự, hội trường có sức chứa khoảng 500 chỗ ngồi đã không còn mộ chỗ kín, rất nhiều người đứng ken đặc các hành lang. Bên ngoài, cảnh tượng xô đẩy, chen lấn đã diễn ra.

 Bảo mẫu Thiên Lý liên tục khóc trước tòa.

Để người dân tiện theo dõi phiên tòa, lực lượng chức năng đã cho sử dụng máy chiếu lên màn hình lớn, các tivi khổ lớn cũng được huy động để truyền hình trực tiếp ra bên ngoài. Đến lúc này, cảnh chen lấn mới tạm thời lắng xuống.

8h: Được dẫn giải ra trước vành móng ngựa, Thiên Lý liên tục khóc, Phương thì bình tĩnh hơn. Không khí căng thẳng cùng với những tiếng la hét phía bên ngoài phòng xử liên tục vang lên. Lực lượng quân đội cũng được huy động để tham giữ giữ gìn trật tự.

Bị cáo Phương bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

8h30: Các bị hại và đại diện bị hại có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập. Hoảng hốt trước hàng người con người, các cháu hoảng sợ dù cha mẹ liên tục động viên.

Sau khi thư ký phổ biến các quy định về nội quy phiên tòa, đại diện Viện KSND đọc bản cáo trạng đối với hai bị cáo.

Cáo trạng nêu rõ: Trong thời gian mở nhóm trẻ tại địa chỉ số 18 đường Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) từ tháng 8.2013, Phương đã được phường giải thích cần viết đơn rồi trình lên UBND phường, dù đã được phường hướng dẫn lên Phòng GDĐT quận thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể, nhưng Phương vẫn không chịu thực hiện.

Tuy chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng đến tháng 10.2013, Phương bắt đầu nhận giữ trẻ. Ban đầu, Phương nhận giữ 5 cháu, sau đó nhận thêm các cháu nữa, đến tháng 11 là hơn 10 cháu và đến khi bị phát hiện hành vi bạo hành các cháu, cơ sở này có hơn 20 cháu được nhận vào chăm sóc, dạy dỗ.

Ngày 6.12.2013, phường Hiệp Bình Phước lại một lần nữa kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính, yêu cầu Phương ngừng ngay hoạt động giữ trẻ, nhưng bà này tiếp tục việc nuôi dạy trẻ trái pháp luật…

 Cháu Lê Tuấn Khang khóc trong vòng tay mẹ tại dãy ghế dành cho các bị hại.

Đến ngày 13.12.2013, Công an phường Hiệp Bình Phước nhận được một đoạn clip tố cáo hành vi đày đọa, hành hạ của Phương và Lý với các cháu tại nhà trẻ Phương Anh, nên đã trình lên Công an quận Thủ Đức.

Sau khi được mời lên làm việc, đến ngày 17.12.2013, công an đã bắt tạm giam Lý và Phương để điều tra về tội “hành hạ người khác”. Riêng Phương bị điều tra thêm về tội “kinh doanh trái phép”.

Khai nhận hành vi bạo hành các cháu, cả Lý và Phương thừa nhận có đánh, bóp cổ, đe dọa nhấn nước, chổng ngược đầu các cháu… với mục đích dọa cho các cháu phải ăn no.

Tại cơ quan công an, 2 bảo mẫu thừa nhận việc đánh đập, đe dọa như tát liên tục, chổng ngược đầu bé vào thùng nước, ép đầu trẻ xuống đất, bịt mũi khi cho uống sữa... Tuy nhiên, họ cho biết chỉ muốn làm các bé sợ và chịu ăn uống.

Hàng nghìn người dân tập trung theo dõi phiên tòa.

9h00: Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo. Phương khai có bị phạt hành chính một lần về hành vi kinh doanh không phép. Trả lời câu hỏi của vị chủ tọa, Phương thừa nhận có những hành vi bạo hành các cháu, nhưng chỉ vì mục đích duy nhất là muốn làm cho các cháu chịu ăn uống vì không muốn bị phụ huynh nói là không cho các cháu ăn…

Không khí bên trong phòng xét xử bắt đầu nóng lên. Những tiếng ồ, tiếng bàn tán xôn xao về nhưng lời khai của Phương và Lý lại râm ran. Khi Phương nói “bị cáo biết lỗi rồi…” thì rất nhiều người đã thốt lên “nếu biết làm vậy là sai thì tại sao lại liên tục đánh đập con người ta như vậy?”…

9h35: HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo lý để làm rõ những hành vi của Lý đối với các nạn nhân.

Kết thúc phần xét hỏi, Lý liên tục khóc và tỏ vẻ ăn năn về hành vi của mình.

10h00: Tòa cho hỏi các bị hại và đại diện bị hại…

Bào chữa cho bị cáo Phương, luật sư không phản đối tội danh được nêu ra trong bản cáo trạng, chỉ mong HĐXX cho hưởng mức án nhẹ nhất.

10h40 kết thúc phần tranh luận.

Phương nói chỉ vì sự cầu toàn, nóng nảy mà làm việc trái với lương tâm, cúi đầu xin lỗi, xin tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của bị cáo. Xin lỗi gia đình mình vì mà chịu nhiều tai tiếng, xin lỗi thầy cô của mình... Bị cáo chỉ xin mức án thấp nhất để mau được về với gia đình, làm người tốt cho gia đình, cho xã hội.

Lý nói lời sau cùng, bị cáo còn nhỏ, do ham chơi, gia đình khuyên học ngành này nhưng bị cáo không thích... Bây giờ bị cáo hối hận rất nhiều, xin mức án nhẹ nhất để có cơ hội sớm trở về với gia đình, xã hội.

Theo HĐXX, phiên toà hôm nay là bài học đau lòng. Hành vi các bị cáo gây ra bức xức lớn cho dư luận. Về phía HĐXX sẽ đảm bảo xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Nhắc nhở người lớn phải có trách nhiệm với trẻ em trong Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, những hành vi phạm sẽ bị pháp luật nghiêm trị, nhất là đối với những người làm trong các cơ sở giáo dục càng phải làm theo.

Lúc 10h55, HĐXX nghị án.

Đúng 11h, HĐXX đã tuyên án: Bị cáo Lê Thị Đông Phương mức án 3 năm tù và Nguyễn Lê Thiên Lý mức án 3 năm tù - cùng với tội danh “hành hạ người khác”.