Trần Đình Điệp - hung thủ thực sự của vụ án.

Sau quá trình điều tra, CA Hải Phòng làm rõ: Khoảng 20h ngày 17.3, Trần Đình Điệp (còn có tên là Hiệp, SN 1987, ở Xích Thổ, Hồng Thái, An Dương) chở vợ là chị Nguyễn Thị Luyến và hai con gái là Trần Như Ngọc (SN 2007) và Trần Thu Huyền (SN 2008) từ nhà bố mẹ vợ ở Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng về nhà bố mẹ đẻ (vợ chồng Điệp ở cùng với ông Hậu, bà Lên).

Khoảng 20h30 cùng ngày, trong khi Điệp đang nằm trên giường chơi với 2 con trong phòng ngủ thì xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau giữa ông Hậu và chị Luyến. Sau đó, ông Hậu vào phòng đẩy chị Luyến ngã xuống giường, cả hai bóp cổ nhau.

Thấy vậy, bà Lên và Điệp vào can ngăn, nhưng 2 người vẫn tiếp tục giằng co. Điệp nói: “Còn đánh nhau nữa thì tôi đốt đấy”.

Do bực tức bột phát và không lường trước được hậu quả nghiêm trọng xảy ra, Điệp đứng dậy lấy can xăng để cạnh bao thóc gần cửa và mở nắp can, vẩy xăng vào khu vực giường ngủ - nơi 2 con cùng ông Hậu, bà Lên và chị Luyến đang ở đó - rồi bật lửa châm vào thành giường.

Đám cháy nhanh chóng bùng lên làm cháy cả khu giường. Hậu quả, ông Hậu, bà Lên, vợ chồng Điệp cùng 2 con bị bỏng nặng, sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đám tang ông Trần Đình Hậu.

Liên quan đến vụ án này, sau cái chết của cháu Huyền ngày 18.3, tới khoảng 19h ngày 19.3, ông Hậu đã chết tại nhà sau khi được chuyển về từ bệnh viện. Ông Hậu chết vì vết bỏng quá nặng, tỉ lệ bỏng hơn 50% cơ thể cộng với bệnh gan giai đoạn cuối.

Hôm nay (20.3), gia đình đã làm lễ an táng cho ông Hậu. Có thể con số người chết trong vụ thiêu cháy cả nhà không chỉ dừng lại ở con số 2, bởi cháu Ngọc và chị Luyến đang trong tình trạng nguy kịch với mức độ bỏng 80% và 30% cơ thể.

Theo người nhà cháu Ngọc, tính mạng cháu Ngọc hiện đang “ngàn cân treo sợi tóc”, gia đình lại quá nghèo túng, rất mong sự chia sẻ của những nhà hảo tâm.