Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm 2, xã Nghi Phú, Tp Vinh, trước sự cám dỗ của bạn bè xấu, Dũng đã từng bước sa ngã. Học đến lớp 7, Dũng bỏ học, ở nhà đua đòi, lêu lổng cùng đám bạn bè xấu tụ tập rượu chè, cờ bạc rồi dính đến ma túy lúc nào không hay.

Khi dính vào ma túy, ban đầu Dũng được bạn bè mời, nhưng khi bạn bè không có tiền, gia cảnh lại nghèo nên hắn tìm mọi cách để moi tiền của cha mẹ và bà nội.
 
Gia cảnh quá nghèo, lại có đứa cháu nghiện ngập, gánh bánh ngào của bà Hồ Thị Lợi (SN 1927) không thể đủ chu cấp cho Dũng. Dũng đã cầm dao, gậy chửi bới, đòi đánh đập những người trong gia đình vì không có tiền cho Dũng sử dụng ma túy hoặc vì ảo giác sau những lần “đập đá” với đám bạn xấu.
 
Dù đã bước sáng tuổi xưa nay hiếm nhưng bà Hồ Thi Lợi vẫn tần tảo sớm hôm nặn những chiếc bánh ngào mang ra chợ bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Suốt đời khổ cực vì con, vì cháu vậy mà bà chưa được một ngày an nhàn thảnh thơi. Để rồi ngày định mệnh của người đàn bà bạc mệnh đã đến khi đứa cháu mà mình cưng chiều nhất đang tâm ra tay sát hại mình.

Đứa cháu nghịch tử Hồ Văn Dũng.

Vào đêm ngày 3.11 Dũng xin tiền đi chơi không được gia đình đáp ứng, hắn từ thái độ cầu thị chuyển sang dọa nạt, rồi đuổi chém bà nội, bố mẹ đẻ và anh, em trai của mình…

Đêm đã về khuya, không có tiền đi chơi nên Dũng ở nhà. Thấy vậy, bà Hồ Thị Lợi ngỏ lời khuyên can cháu nhưng đáp lại lời dạy của bà hắn lấy chày gỗ đánh liên tiếp vào đầu bà nội, khiến bà chảy máu, được cha me khuyên can nên hắn mới dừng tay. Sau khi mọi người đưa bà đi cấp cứu do vết thương quá nặng, bà đã tử vong ngay sau đó.
Nhận được tin báo,  Công an Tp Vinh nhanh chóng có mặt tại nhà anh Hồ Văn Duyên (SN 1970) ở xóm 2, xã Nghi Phú để xác minh, điều tra sự việc. Tiến hành khám xét nhanh hiện trường, lực lượng công an phát hiện thu giữ một chiếc búa còn dính máu, một con dao cùng nhiều vết máu vương vãi giữa nhà.
 
Qua gia đình, xác định hung thủ chính là Hồ Văn Dũng, đứa cháu nghịch tử đã ra tay giết hại chính bà nội mình. Công an Tp Vinh đã triển khai ngay các phương án truy bắt tên Dũng. Đến chiều ngày 4.11, Dũng bị bắt khi đang ẩn nấp trong nhà một người dân ở xóm 2, xã Nghi Phú.
Bước đầu, tên Dũng khai nhận do bị ảo giác vì sử dụng ma túy đá nên y đã dùng chày gỗ đánh chết bà nội.
 
Theo kết luận của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh, nạn nhân chết do bị vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đứa cháu nghịch tử này.

Nguyễn Cảnh Thắng