Theo đó, UBND huyện khẳng định không có việc bắt cóc trẻ em như đồn thổi, đồng thời nhóm bốn người đi trên xe Inova 51A-797.72 gồm Vương Ngọc Nữ (ngụ P. Tăng Nhơn Phú B, Q9, TPHCM), Nguyễn Văn Hùng (ngụ  huyện Hàm Thuận Nam), Liuyuanwu và Guoli (đều  quốc tịch TQ và cùng tạm trú tại  P11, Q5, TPHCM) là những đối tác đi khảo sát để thu mua thanh long xuất khẩu tại địa phương.

Theo UBND huyện Bắc Bình, nguyên nhân là do trong thời gian gần đây có dư luận cho rằng có một số người bắt cóc trẻ em để bán nội tạng, nên người dân đề cao cảnh giác, dặn dò con em, nhất là các học sinh khi ra đường chú ý người lạ mặt, đề phòng bị bắt cóc. Do vậy cả người lớn cũng ngộ nhận, cộng với một số phần tử quá khích, manh động dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hiện đã xác định từ thông tin của bà N.T.L cho rằng xảy ra việc bắt cóc nên bà L đã điện thoại cho nhiều người biết. Để che chắn cho số người đi trên ô tô bị vu oan, ba cán bộ chiến sĩ Công an huyện Bắc Bình bị thương nhẹ, trong đó Trung tá Lâm Văn Bình, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự công an huyện bị đánh nứt xương tay.

Công an Bắc Bình hiện đang củng cố hồ sơ, xác minh để xử lý số người quá khích kích động gây rối, ném đá làm bị thương lực lượng thi hành nhiệm vụ và số người đập phá hư hỏng xe Inova.