Điều đáng chú ý tại phiên xử, “người hùng một thuở” Lý Xuân Hải đã đổ trách nhiệm cho cấp dưới.

Đồng loạt thay đổi kháng cáo

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, sau khi thừa nhận cáo buộc của bản án sơ thẩm, đã trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, có đóng góp với cách mạng đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Phạm Trung Cang sau khi có bản án sơ thẩm đã kháng cáo kêu oan, nhưng ngày 4.12 đã thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. HĐXX hỏi, tại sao thay đổi kháng cáo này? Phạm Trung Cang nói: “Bị cáo đã có sự nhận thức hành động của mình là sai. Khi ở trại giam bị cáo mới nghĩ lại việc làm này là không đúng, nhưng tại sao lại nhẹ dạ ký cùng tập thể như vậy” - bị cáo Cang trần tình. Theo bị cáo Cang, đề xuất ủy thác cho nhân viên đem gửi tiền các ngân hàng khác là của Lý Xuân Hải sau đó được HĐQT ACB chấp thuận, tuy nhiên: “Lúc đầu tôi đưa ra ý kiến phản đối nhưng sau phải chấp thuận theo tập thể HĐQT. Hơn thế nữa khi ACB đem tiền gửi Vietinbank thì tôi đã chuyển sang Eximbank, nên không có liên quan gì đến số tiền đó, vì vậy đề nghị HĐXX xem xét”. Bị cáo Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn sau khi được HĐXX phân tích đã nhận rõ sai trái, không tiếp tục kêu oan và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo đóng vai người phiên dịch

Tại phiên xử này, bị cáo Lý Xuân Hải đã đẩy trách nhiệm lại cho thuộc cấp của mình về đề xuất ủy thác cho 19 nhân viên đem tiền của ACB đi gửi tại VietinBank dẫn đến bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 716 tỉ đồng. Theo bị cáo Lý Xuân Hải, “anh Nguyễn Xuân Hòa (kế toán trưởng ACB) đã đưa ra ý kiến với tôi rằng nên ủy quyền cho nhân viên đem tiền đi gửi tại các ngân hàng khác, bởi như vậy sẽ được lãi suất cao hơn với lãi suất liên ngân hàng, tôi đã đưa ý kiến này lên HĐQT. Khi tôi đưa ra ý kiến này, tất cả HĐQT đều đồng ý, trong đó ông Trần Mộng Hùng, Nguyễn Đức Kiên là thành viên HĐ sáng lập cũng đều đồng ý”.

Khi được xét hỏi, cả Lý Xuân Hải và Nguyễn Đức Kiên đều cho rằng việc ủy thác cho nhân viên đem tiền đi gửi “là đúng”, “là không phạm luật”. “Đây là việc đầu tư, kinh doanh, mà kinh doanh thì có lỗ, có lãi, có rủi ro. Nếu coi như có rủi ro mất đi số tiền này thì nếu tính cả thương vụ ACB vẫn lãi hơn 1.800 tỉ đồng, như vậy thì không thể nói là gây thiệt hại cho ACB được” - bị cáo Kiên biện hộ.

Sau khi yêu cầu hai bị cáo này viện dẫn việc làm của mình đúng ở điểm nào, HĐXX đã truy vặn việc ủy quyền cho nhân viên mang tiền đi gửi như vậy có hợp pháp không, Lý Xuân Hải đã không trả lời được.

Trong phần đối chất đại diện công ty kiểm toán về các nội dung kiểm toán liên quan đến ACI HN và ACBS, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bày tỏ sự không tin tưởng vào phần dịch của phiên dịch viên tại tòa “... vì câu hỏi của tôi rất dài mà phiên dịch viên không ghi chép gì cả, thì làm sao nắm được hết ý để dịch” - luật sư Thiệp nói. Xử lý tình huống này, HĐXX đề nghị bị cáo Lý Xuân Hải đứng dậy dịch lại câu hỏi của luật sư cho vị đại diện công ty kiểm toán…