Tuy nhiên, một thành viên trong HĐXX phải chỉ ra rằng: “Trên thực tế Thép Hoà Phát có thiệt hại bởi tại thời điểm xảy ra vụ án, Thép Hòa Phát đã bị mất 264 tỉ đồng”. “Ông phải trình bày rạch ròi, hiện nay Thép Hoà Phát không còn thiệt hại, chứ không phải tại lúc vụ án xảy ra. Bản thân phía tập đoàn còn có đơn đề nghị cơ quan điều tra lấy lại số tiền” - một thành viên HĐXX nói.

Trong ngày 3.12, HĐXX làm rõ hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" của các bị cáo. HĐXX tập trung thẩm vấn về các sai phạm khi ACB đầu tư cổ phiếu.

HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải… để làm rõ hành vi đầu tư cổ phiếu ACB gây thiệt hại cho ACB số tiền 678 tỉ đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Lý Xuân Hải cho biết ý tưởng nảy ra từ một cuộc uống trà buổi sáng của các thành viên HĐQT. “Cuộc uống trà đó tôi không tham gia, mà chỉ tham gia trong thời gian họp chính thức, bàn về kế hoạch năm sau, cuối cuộc họp anh Kiên có đưa ra một số nhận định về tiến triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, anh Kiên giới thiệu một số loại cổ phiếu và anh Kiên nói sẽ giúp anh Kỳ đầu tư” - Hải nói. Tại tòa, các bị cáo cũng thừa nhận rằng HĐQT có nghị quyết chấp nhận hạn mức cấp 700 tỉ đồng cho hội đồng đầu tư mua cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao và thống nhất giao cho Nguyễn Đức Kiên thực hiện.