Cùng hoạt động như nhau, tại sao tôi lại có tội?

Tiếp nối nội dung “kinh doanh trái phép” thẩm vấn dang dở từ chiều hôm qua, HĐXX tiếp tục thẩm vấn Nguyễn Đức Kiên về hoạt động mua bán cổ phần, cổ phiếu tại 6 Cty do Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc TGĐ. Về vấn đề này Nguyễn Đức Kiên đã trả lời rành rọt: “Trước khi kinh doanh tôi đã học luật và tôi học cách tự bảo vệ mình vì vậy tôi không làm việc gì trái pháp luật”.

Lý giải về hoạt động của những Cty của mình, Kiên nói: “Các Cty này kinh doanh bằng tiền thật chứ không phải Cty ma; Cty này có đăng ký kinh doanh và việc lựa chọn đầu tư thế nào là tùy thời điểm, chúng tôi có quyền lúc nào kinh doanh cái gì và lúc nào kinh doanh cái khác chứ không luật nào bắt chúng tôi phải kinh doanh tất cả những lĩnh vực đã đăng ký. Căn cứ vào diều 4, Điều 3 Luật Doanh nghiệp, chúng tôi tiếp tục đầu tư vào Cty con. Việc mua cổ phiếu đúng theo điều 26 của Luật Đầu tư và mua cổ phần theo điều 21 của Luật Đầu tư vì vậy quy kết của bản án sơ thẩm quy kết tôi rằng kinh doanh dịch vụ tài chính núp dưới danh nghĩa đầu tư mua cổ phần, cổ phiếu là không đúng. Luật không có quy định nào như vậy”.

Rồi Kiên lập luận: “Ngay khi tôi bị bắt, các DN khác mua cổ phần của Cty chúng tôi, các DN này có giấy phép hoạt động giống Cty chúng tôi. Cùng DN như nhau, cùng hoạt động như thế, cùng đầu tư như nhau tại sao chỉ 5 Cty chúng tôi bị quy kết là vi phạm pháp luật? Đó là điều không hiểu nổi. Vì vậy nhận định của HĐXX sơ thẩm đã sai cơ bản khi nhận định vấn đề trên”.

“Tôi tin ở chồng tôi nên tôi ký”

Lập luận về sự “được phép” kinh doanh vàng của Cty Thiên Nam, Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Giấy phép của Cty Thiên Nam là kinh doanh hàng hóa. Vàng là hàng hóa như hàng vạn loại hàng hóa khác, luật cũng không bắt buộc Cty Thiên Nam phải đổi giấy phép kinh doanh bởi giấy phép kinh doanh của Cty Thiên Nam là quá đầy đủ. Hoat động giữa Cty Thiên Nam và ACB là hoạt động giữa 2 DN trong nước không có bất cứ hoạt động nào ở nước ngoài, không thanh toán bằng ngoại tệ và cũng không có quy mô đến 9.000 tỉ như bản án sơ thẩm quy kết”.

Khi được HĐXX thẩm vấn về việc đã ký một số hợp đồng mua bán, bà Đặng Ngọc Lan (TGĐ Cty B&B và là vợ Nguyễn Đức Kiên) đã nức nở: “Thực ra thời gian đó tôi ở nhà, sinh con nên mọi việc anh Kiên lo hết. Dù là TGĐ nhưng anh bảo tôi kí thì tôi kí bởi tôi là vợ của anh ấy. Tất cả các DN mà anh Kiên đứng ra có rất nhiều các cổ đông khác nhưng khi anh Kiên bị bắt mọi người đã hoảng sợ, bỏ chạy hết nên tôi là người chưa bao giờ phải làm gì giờ phải đứng ra cáng đáng hết. Giờ tôi chỉ mong muốn lầ người phụ nữ ở nhà phục vụ gia đình thôi” – người đẹp này nghẹn ngào trong nước mắt khiến HĐXX phải trấn an rằng cứ bình tĩnh mà trả lời.

HĐXX hỏi tiếp: “Bà là TGĐ, là người đại diện theo pháp luật của Cty vậy bà nhận thấy trách nhiệm như thế nào trong việc ký các hợp đồng?’. Bà Lan trả lời: “Là người có nhận thức đầy đủ tôi không thể nói rằng tôi không có trách nhiệm”.

Clip "bầu" Kiên trả lời thẩm vấn trước tòa ngày 2.12: