Nhiều cơ quan liên đới bị triệu tập đến tòa

Mặc dù các bị cáo được đưa vào phòng xét xử từ lúc 8h với đồng phục xanh đậm của trại giam nhưng đến 9h, “nhân vật chính” của vụ án - Nguyễn Đức Kiên mới được đưa vào phòng xét xử. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên không mặc đồng phục của trại giam mà “diện” áo sơ mi trắng, quần tây là phẳng phiu nổi bật nhất phiên tòa. Có tới 11 luật sư bào chữa cho các bị cáo, trong đó riêng Nguyễn Đức Kiên có tới 4 luật sư bào chữa. 

Hai bị án Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Cty CP Đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng Cty CP Đầu tư ACB Hà Nội) là bị cáo trong phiên sơ thẩm không có kháng cáo nhưng vẫn được tòa triệu tập đến với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Vietinbank, bị kết án chung thân trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Vietinbank) cũng được triệu tập tới dự phiên tòa với tư cách người liên quan. HĐXX cũng triệu tập đến tòa đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Sở KHĐT TP.Hà Nội, Sở KHĐT TPHCM.

Tại phần thủ tục phiên tòa, các luật sư đề nghị triệu tập thêm các nhân viên của Vietinbank và một số cơ quan khác nhưng tòa cho rằng nếu cần thiết, tòa sẽ tiến hành. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị triệu tập ông Trần Đình Long (Chủ tịch) và ông Trần Tuấn Dương (TGĐ) của Tập đoàn Hòa Phát đến phiên tòa, vì các ông này là những người tham gia đàm phán trực tiếp với bị cáo trong thương vụ mua bán cổ phiếu dẫn đến bản án sơ thẩm kết án Nguyễn Đức Kiên phạm tội lừa đảo Tập đoàn Hòa Phát. 

Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị HĐXX xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của hai ông này. Không chỉ có vậy, Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị HĐXX triệu tập Cục thuế tỉnh Hải Dương, phòng đăng ký kinh doanh Hải Dương, Hải Phòng, Hưng yên, Đồng Nai, TPHCM, vì đây là những nơi đã cấp phép cho các cty của “bầu” Kiên thành lập để làm rõ các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo.

Bị án ngất xỉu không rõ nguyên nhân

Sau phần làm thủ tục phiên tòa kéo dài đến đầu giờ chiều, HĐXX tiến hành tóm tắt lại bản án sơ thẩm buộc tội các bị cáo. Bản án sơ thẩm buộc tội từ ngày 15.5.2007 đến ngày 3.8.2012, Nguyễn Đức Kiên thông qua 6 Cty do Kiên làm Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch HĐTV đã kinh doanh tài chính và kinh doanh vàng trái phép với tổng số tiền trên 21.400 tỉ đồng; Trốn thuế trên 25 tỉ đồng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản 264 tỉ đồng; Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại số tiền trên 1.000 tỉ đồng...

Điều bất ngờ là trong lúc tòa đang tóm tắt bản án sơ thẩm, vào lúc 14h30, ông Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1952, nguyên giám đốc Cty CP đầu tư ACB Hà Nội - đã bị tòa sơ thẩm kết án 5 năm 6 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, không kháng cáo, đang chấp hành hình phạt, ra tòa với tư cách người liên quan) đã ngã gục xuống, ngất xỉu. HĐXX đã ngắt tín hiệu đường truyền ra phòng phóng viên nên chúng tôi không thể biết nguyên nhân gì khiến ông Trần Ngọc Thanh xỉu. Tòa phải yêu cầu lực lượng y tế vào phòng xét xử để cấp cứu cho ông Thanh. 

15 phút sau, ông Thanh được đưa đi cấp cứu. Phiên tòa chỉ bắt đầu trở lại khi HĐXX hội ý cho rằng sự vắng mặt của ông Thanh không ảnh hưởng tới việc xét xử và tiếp tục tiến hành phiên xử. Đến 15h40, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo. Được hỏi đầu tiên, Nguyễn Đức Kiên cho rằng có 2 nội dung đề nghị HĐXX cần làm rõ đó là: “Cty Thiên Nam là pháp nhân được phép đại lý, ký gửi mua bán hàng hóa nhưng đã không được nêu trong bản án sơ thẩm và việc Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu mua cổ phần là mua cho cty chứ không phải mua cho cá nhân Nguyễn Đức Kiên”.

Bị cáo Lý Xuân Hải khi được hỏi cũng cho rằng, nội dung sự việc là đúng nhưng việc nhận định của bản án chưa chính xác. “Tôi kháng án là vì bản án với tôi là quá cao. Chúng tôi không phải là những người có chức vụ quyền hạn do Chính phủ bổ nhiệm nên không có tội danh Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” - bị cáo Hải nói. Bị cáo Trịnh Kim Quang cũng cho rằng bị buộc tội cố ý làm trái nhưng: “Tôi không thấy có yếu tố nào liên quan. Đề nghị xem xét lại tội danh. Thực sự tôi không rõ tội của tôi như thế nào?”. Còn bị cáo Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn đều không kêu oan mà xin giảm nhẹ hình phạt.

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào ngày 1.12.