Người Hà Nội hẳn ít nhiều sẽ lung lay niềm tự hào “thành phố vì hòa bình” sau vụ cướp “như phim hành động” xảy ra ở phường Thanh Lương, khi trời chưa kịp tối, giữa khu dân cư đông đúc người qua lại. Tên cướp mở cửa, xông hẳn vào trong nhà, cướp chiếc Ipad ngay trong tay một thiếu niên. Dường như nói vụ cướp “liều lĩnh”, “trắng trợn”, “manh động” vẫn chưa đủ để mô tả nỗi kinh hoàng của gia chủ cũng như của những người trót xem clip được camera an ninh ghi lại.

Trong khi đó, ở  Sài Gòn, dẫu một lực lượng hùng hậu cảnh sát cơ động  được tăng viện, vẫn có những nạn nhân đi viện vì cướp. Cướp xông vào quán café cướp Ipad trên tay một nam thanh niên. Cướp lao vào cô gái cướp tiền ngay trên phố. Cướp lao vào đám cưới cướp dây chuyền cô dâu. Và giữa thanh thiên bạch nhật, giữa ngã tư một giao lộ đông đúc, giữa thành phố, cướp ngang nhiên bẻ gương một chiếc xe dừng trước đèn đỏ.

Nhưng đây chỉ là những vụ việc đã tình cờ được ghi lại, so với vô vàn các vụ cướp khác.

Trong khi đó, một bản tin “200 chữ” dẫn lời thiếu tá Nguyễn Tấn Ngọc Duy- Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH- Công an TP.Vũng Tàu cho biết: Đơn vị này vừa thăm, tặng quà và tiền mặt trị giá 2,5 triệu đồng cho chị H.T.K.N (22 tuổi, trú tại đường TT.Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) vì đã dũng cảm truy đuổi cướp giật.

Chị N không phải là một “hiệp sĩ” mà  là một nạn nhân bị cướp túi xách. Vào lúc 20 giờ ngày 14.1.2013, chị N điều khiển xe máy, lưu thông trên đường Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu thì bị một tên cướp chạy xe máy cướp giật giỏ xách. Ngay lập tức, chị N đuổi theo và sau đó bị tên cướp ép xe vào dải phân cách nên té ngã, bị chấn thương sọ não, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh).

Bạn có thể  rút ra điều gì từ những câu chuyện này?

Nhẽ là chuyện của đi thay người. Hơi đâu mà đuổi những kẻ xem tính mạng mình không hơn cái Ipad, cái giỏ xách. Bao nhiêu tiền trong giỏ xách để  đổi cho được niềm hạnh phúc khỏi ba ngơ vì chấn thương sọ não, dù đội mũ bảo hiểm “đạt chuẩn”.

Hình như việc  đuổi cướp không phải là việc của nạn nhân. Hình như việc thưởng cho việc đuổi cướp cũng không phải là việc của công an. Và hình như, không ai có thể bảo vệ mình, thay cho mình.