5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1963, ở 74 tổ 22 Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng (đối tượng từng có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích); Lê Anh Tuấn (tức Tuấn “sư tử”), sinh năm 1961, ở 56B/tổ C2 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng (từng có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng); Chu Văn Duy, sinh năm 1983, ở tiểu khu 2, Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La; Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1974, ở số 2 ngách 7/5 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội; Huỳnh Minh Thắng, sinh năm 1965, ở 27/18 Lạch Tray, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng (từng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản).

Trước đó, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo này về các tội danh: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “không tố giác tội phạm” và tuyên phạt bị cáo Bình mức án cao nhất “tử hình”; bị cáo Thắng nhận án tù chung thân; còn 4 bị cáo khác - là đồng bọn của Bình - cũng đều nhận được các bản án nghiêm khắc.

Không đồng tình với các bản án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên, 5 bị cáo nói trên đã đồng loạt làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng của Viện KSND: Nguyễn Văn Bình đã có hành vi mua bán tổng cộng 150 bánh (tương đương với 31.118,50 gram) heroin. Trong đó, Bình mua của Chu Văn Duy và Chu Văn Hải 26 bánh, mua của Hoàng Văn Quỳnh và Chu Văn Hải 2 bánh, mua của riêng Chu Văn Hải 4 bánh, mua của Sồng A Páu (ở Mộc Châu, Sơn La, đối tượng hiện đang bị truy nã) theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 70 bánh, mua của Đỗ Văn Chín và Chu Văn Duy 2 bánh và tự liên hệ mua của Sồng A Páu 46 bánh.

Bình còn có hành vi mua bán 715,22 gram ma túy tổng hợp thể rắn và cùng Chu Văn Duy tàng trữ 3 khẩu súng quân dụng, gồm 1 khẩu AK và 2 khẩu K59 cùng hàng trăm viên đạn.

Lê Anh Tuấn đã có hành vi mua bán tổng cộng 95 bánh, tương đương với 32.375,05 gram heroin, gồm 70 bánh bảo kê cho Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu cùng Nguyễn Văn Hòa và trực tiếp 5 lần mua 25 bánh của Sồng A Páu đem về Hải Phòng bán cho Nguyễn Văn Bình.

Chu Văn Duy có hành vi mua bán 144 bánh, tương đương với 49.073,76 gram heroin, trong đó 26 bánh cùng chú ruột Chu Văn Hải bán cho Nguyễn Văn Bình, giúp Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 70 bánh, giúp Nguyễn Văn Bình trực tiếp mua của Sồng A Páu 46 bánh, giúp Nguyễn Văn Bình mua 31 viên - tương đương 2,86 gram ma túy tổng hợp thể rắn.

Nguyễn Văn Hòa có hành vi mua bán tổng cộng 85 bánh, tương đương với 28.967,15 gram heroin, trong đó 25 bánh cùng Lê Anh Tuấn và Huỳnh Minh Thắng mua của Sồng A Páu đem về Hải Phòng tiêu thụ và 6 lần giúp Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 60 bánh. Huỳnh Minh Thắng có hành vi cùng Lê Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hòa 5 lần mua 25 bánh, tương đương 8.519,75 gram heroin của Sồng A Páu đem về Hải Phòng tiêu thụ.

Sau khi xem xét các lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt giữ nguyên mức án tử hình đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Bình và Chu Văn Duy; còn 3 bị cáo Huỳnh Minh Thắng, Nguyễn Văn Hòa, Lê Anh Tuấn được giảm từ mức án tử hình xuống tù chung thân.