Được biết đây là 12 tổ chức hành nghề luật sư (khoảng trên 20 luật sư) đã đồng ý tham gia giúp bà con ngư dân xã Long Sơn khởi kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) xả thải không qua xử lý ra sông Chà Và khiến cá lồng bè bị chết hàng loạt.

Trong buổi chiều, đại diện các tổ chức hành nghề luật sư đã tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ nhằm xác định mối liên quan giữa luật  sư và khách hàng của mình. Đồng thời, các luật sư sẽ hướng dẫn bà con hoàn thiện các thủ tục như đơn từ, chứng cứ tài liệu để làm căn cứ khởi kiện ra tòa. Trong buổi gặp gỡ, các luật sư sẽ tiến hành trao đổi, bàn bạc với bà con để có được những chứng cớ thuyết phục trước tòa.

Mức yêu cầu 14 doanh nghiệp phải bồi thường cho bà con số tiền trên 18 tỉ đồng.

Theo Luật sư Hoàng Long Hà – Phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu- cho biết, trong tuần này, các tổ chức hành nghề luật sư sẽ thay mặt bà con ngư dân gửi đơn khỏi kiện doanh nghiệp tới TAND TP.Vũng Tàu (nơi xảy ra thiệt hại).

Theo thỏa thuận thì các tổ chức luật sư sẽ bỏ ra chi phí ban đầu để thực hiện vụ kiện. Khi thắng kiện và được thi hành án, các tổ chức luật sư sẽ hưởng 5% số tiền ngư dân được bồi thường từ doanh nghiệp.

Ông Lâm Văn Thanh - Chủ tịch HĐND xã Long Sơn - cho biết, đây là vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thực hiện chỉ đạo cảu các cấp, xã đã tiến hành các thủ tục giúp bà con từng bước khởi kiện doanh nghiệp ra tòa.