Theo kiến nghị của luật sư Nguyễn Văn Quynh, chỉ cần dựa trên hồ sơ vụ án là đủ để trả lời những căn cứ điều tra bổ sung của TAND TPHCM.

Việc xác định được thời điểm tạo lập các loại giấy tờ vô cùng có ý nghĩa đối với vụ án này. Toàn bộ những loại giấy tờ này được tạo lập sau thời điểm mà bị can Trương Hồ Phương Nga nhận được tiền của ông Cao Toàn Mỹ. Điều này không thỏa mãn hành vi khách quan của tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Những chứng cứ tồn tại trong hồ sơ vụ án đã có đủ căn cứ để khẳng định và tuyên án đối với cô Trương Hồ Phương Nga và cô Nguyễn Đức Thùy Dung không có hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS.

Cũng theo kiến nghị luật sư, căn cứ vào tất cả những chứng cứ, lời khai đã được thẩm định tại phiên toà và phân tích dẫn chứng, lập luận, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung 9 vấn đề là không cần thiết khi bản chất vụ án đã quá rõ ràng. Bởi lẽ, việc điều tra bổ sung không thể thay đổi được bản chất vụ án, không thể chứng minh thêm được Phương Nga có ý thức chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu của ông Cao Toàn Mỹ như kết luận điều tra và cáo trạng quy buộc.

Theo kiến nghị của luật sư, do thời gian điều tra, truy tố, xét xử kéo dài hơn 2 năm đã không thể chứng minh được hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng hình sự quy định xem xét kiến nghị, quyết định đình chỉ điều tra vụ án, bị can trong vụ án hình sự: “Trương Hồ Phương Nga - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung.

Luật sư cũng kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và các chứng cứ đã được niêm phong có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp cho Cục điều tra Viện kiểm sát tối cao, để khởi tố vụ án điều tra làm rõ theo thẩm quyền.