Theo đó, luật sư Phạm Minh Tuấn đề nghị VKS phải nói rõ quan điểm đối với tình tiết mới phát sinh trong vụ án là như thế nào, tiếp nhận rồi để đấy hay là phải nhất quyết có động thái làm rõ.

Ông đề nghị HĐXX thấy nếu chưa đủ căn cứ định tội các bị cáo, còn phụ thuộc nhiều vấn đề khác thì nhất quyết phải dừng phiên xử để làm cho rõ.

Bởi trên thực tế, chính tình tiết có người mật báo với Dương Chí Dũng nói cần tránh mặt mới có hành động của các bị cáo. Do đó, luật sư Tuấn cho rằng nên dừng vụ án này, chờ làm rõ hành vi đó thì mới xem xét vụ tổ chức người khác trốn đi nước ngoài đúng bản chất.

Còn luật sư Đặng Việt Hùng cho biết, trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước, việc tổ chức cho nhiều người trốn đi nước ngoài trái phép diễn ra rất phổ biến, nhưng người bị đưa ra xét xử không nhiều. Đến giờ luật cũng chưa có hướng dẫn cụ thể xem tính chất hành vi như thế nào là nghiêm trọng, như thế nào là đặc biệt nghiêm trọng, như thế nào là ít nghiêm trọng…

Thông tin về hoạt động vi phạm xuất-nhập cảnh hiện cũng rất phổ biến, đặc biệt khu vực biên giới Tây Nam - nơi có tình hình nhập lậu thuốc lá lớn. Vụ án này bị xếp là đặc biệt nghiêm trọng vì ảnh hưởng từ vụ án của Dương Chí Dũng.

Ông Đặng Việt Hùng cũng chỉ ra điểm khác là cơ quan công tố chưa chú trọng đến thành tích, quá trình hoạt động, cống hiến của các bị cáo mà chỉ nhìn vào lỗi của các bị cáo ở một thời điểm cụ thể.

Đưa ra mức án đề nghị đến 17-18 năm tù như đối với thân chủ của ông Hùng - bị cáo Vũ Tiến Sơn - là quá cao. Luật sư khuyến cáo, không nên vì vụ án của Dương Chí Dũng mà làm ảnh hưởng đến sự công minh, khách quan của phiên tòa, vụ án này.

Về các tình tiết mới phát sinh trong vụ án, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội khẳng định đã đề nghị để tòa yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ theo quy định pháp luật. Với đề xuất trả hồ sơ vụ án để điều tra lại của luật sư, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng đã đủ căn cứ kết tội tất cả các bị cáo trong vụ án.

Vụ án được điều tra đầy đủ, nên không có căn cứ nào để trả hồ sơ điều tra bổ sung.