Thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ được diễn ra từ 28.11 đến 8.12. Rất đông các phóng viên đến từ hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin về phiên tòa.

7h45’,  các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án. 9h bị cáo Nguyễn Đức Kiên mặc áo trắng, tóc bạc được dẫn giải vào phỏng xử án.

8h45’, thư ký phiên tòa phổ biến nội quy phiên tòa.

9h3',  Hội đồng xét xử vào phòng xử án, phiên tòa bắt đầu với phần kiểm tra căn cước của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan...

Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ ngân hàng Vietinbank, đã bị kết án chung thân trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Vietinbank) cũng được triệu tập tới dự phiên tòa với tư cách người liên quan.

Phiên tòa tiến hành xét xử theo kháng cáo của 6 bị cáo trong tổng số 8 bị cáo của vụ án. Các bị cáo có kháng cáo gồm: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn, Lê Vũ Kỳ và Phạm Trung Cang.

10h15’, Hội đồng xét xử đề nghị các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan có bổ xung yêu cầu sau phần kiểm tra căn cước.

Luật sư Lưu Văn Tám, bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải, đề nghị thay đổi lại vị trí, cho chúng tôi cùng nhóm được ngồi cùng với nhau để tiện trao đổi công việc. Xin phép trong giờ giải lao được trao đổi tài liệu với các bị cáo mà luật sư bảo vệ. Đề nghị cho phép người nhà bị cáo được gặp các bị cáo trong giờ giải lao.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị để các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo được ngồi cùng một chỗ vì đây là phiên tòa kéo dài, các luật sư cần sự thống nhất với nhau và với bị cáo. Các luật sư đề nghị HĐXX cho phép luật sư được tiếp xúc bị cáo.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp lấy lý do bị cáo Kiên bị bệnh nên đề nghị tòa cho phép bị cáo được ngồi khi trả lời tòa. 

Luật sư Vũ Xuân Nam, bào chữa cho bị cáo Kiên cũng đề nghị triệu tập một số người có liên quan đến vụ án này theo như đơn của bị cáo Kiên ngày 4.11, bị cáo Kiên yêu cầu triệu tập cả đại diện Bộ Tư pháp và ông Trần Mộng Hùng.

Luật sư Nam đồng thời gửi đơn của người nhà bị cáo Kiên xin được gặp bị cáo trong giờ giải lao.

10h25’, bị cáo Nguyễn Đức Kiên có ý kiến, trong đơn gửi tòa phúc thẩm đề nghị có đại diện Bộ Tư pháp để khẳng định tính pháp lý của một số văn bản. "Tôi cũng đề nghị mời ông Trần Đình Long và Trần Tuấn Dương đến tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, luật sư Nam có nói là đã nhận được văn bản của Bộ Công thương trả lời. Đề nghị luật sư xuất trình văn bản trước tòa. Tôi có đơn yêu cầu Tổng cục thuế có văn bản trả lời Cục thuế Hà Nội về quyết toán thuế 3 năm nhưng chưa nhận được văn bản. Đề nghị tòa triệu tập Sở KH-ĐT một số địa phương vì 5 công ty của tôi đầu tư kinh doanh ở nhiều nơi, Theo đó, phải triệu tập phòng đăng ký kinh doanh Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Đồng Nai. Đây là các đối tượng phải trả lời trước tòa tôi có vi phạm gì về đầu tư không".

10h30’, đại diện VKS tại phiên tòa cho biết không nên mời đại diện Bộ Tư pháp. Trong quá trình xét xử sẽ xem xét với đề nghị của luật sư để mời sở kế hoạch đầu tư và các đơn vị kinh doanh của các tỉnh thành có liên quan.

11h15’, HĐXX đã trả lời các nội dung đề nghị của luật sư và bị cáo: Về việc sắp xếp để các luật sư cũng bào chữa cho 1 bị cáo được ngồi cùng nhau trong khi bào chữa tại phòng xử án. HĐXX nhận thấy điều này Luật Tố tụng Hình sự không có qui định sắp xếp chỗ ngồi. Việc bố trí chỗ ngồi trong phòng xét xử, các luật sư đều có thể theo dõi vụ án thuận lợi. Vì thế, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.

Đối với đề nghị về việc triệu tập thêm những người tham gia tố tụng theo yêu cầu của luật sư và bị cáo Nguyễn Đức Kiên: Theo qui định, việc triệu tập thêm những người tham gia tố tụng thuộc thẩm quyền HĐXX. Xét thấy việc triệu tập thêm những nhân viên của NH Công thương có liên quan đến hành vi vay tiền của Huyền Như là không cần thiết nên HĐXX không chấp thuận. Các đối tượng còn lại, HĐXX đã triệu tập.

Luật sư yêu cầu được tiếp xúc các bị cáo trong quá trình xét xử, yêu cầu này được HĐXX chấp nhận. Yêu cầu bị cáo được gặp thân nhân, người nhà trong lúc giải lao: Không có trong qui định của pháp luật, vì vậy phải theo các qui định của pháp luật.

HĐXX chấp thuận yêu cầu của bị cáo Kiên chuyển tài liệu cho HĐXX xem xét. HĐXX cũng cho phép luật sư mang máy tính vào phòng xét xử nhưng phải tuân thủ yêu cầu an ninh trước khi vào. Về đề nghị cho bị cáo Kiên được ngồi trả lời tòa, HĐXX sẽ xem xét từng trường hợp, thời điểm cụ thể, HĐXX sẽ cho phép bị cáo ngồi hay đứng để trả lời câu hỏi.

11h25’, phiên tòa tạm nghỉ, 13h30’ chiều nay, tòa tiếp tục bước vào phần xét hỏi.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28.11.

Trước đó, ngày 9.6, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị VKSND Tối cao truy tố về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế và Kinh doanh trái phép.

Các bị cáo: Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB), Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng do chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn. Do vậy, các bị cáo bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Do tài sản đã bị thu hồi, hậu quả thiệt hại đã được khắc phục nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo khi quyết định hình phạt.

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác đã làm đơn kháng cáo. Riêng Nguyễn Đức Kiên kháng cao kêu oan cả 4 tội trốn thuế, kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sáng nay. 

 

(Lao Động tiếp tục cập nhật...)