Trong phiên xét xử "Bầu" Kiên và đồng phạm sáng 29.5, luật sư Vũ Xuân Nam đọc phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên, nhấn mạnh: Điều kỳ lạ là cơ quan điều tra không có động thái thu hồi số tiền 718 tỉ đồng bị chiếm đoạt, khác với động thái thu hồi số tiền 264 tỷ đồng mà ông Kiên bị quy kết là lừa đảo để chiếm đoạt của tập đoàn Hòa Phát. Chính vì vậy, việc kết tội ông Nguyễn Đức Kiên 4 tội là không đúng.

Theo luật sư Trương Thanh Đức (đại diện cho Ngân hàng ACB), ACB không phải là nguyên đơn dân sự vì đối với khoản tiền 718 tỉ, ACB đang có đơn kiện yêu cầu Vietinbank hoàn trả nên chưa thể đánh giá là thiệt hại.

 

 Các luật sư cho rằng việc kết tội "Bầu" Kiên là không đúng

Ngoài ra, ACB không có đơn yêu cầu ai phải bồi thường số tiền 687 tỉ đồng mà cáo trạng đánh giá là thiệt hại từ chủ trương đầu tư vào cổ phiếu ACB của 6 lãnh đạo.

Vì vậy không thể bắt ACB phải nhận thiệt hại và nhận bồi thường. ACB không làm trái luật khi mà NHNN chưa có hướng dẫn về quy định ủy thác và nhận ủy thác của tổ chức tín dụng. Chỉ khi lý giải được nguyên nhân mất 718 tỉ đồng mới gỡ rối được vấn đề của vụ án.

Luật sư Đức đã dẫn lại những quy định về hạch toán kế toán giao dịch tiền gửi trong ngân hàng để chứng minh số tiền 718 tỉ đồng được giao dịch và hạch toán đúng quy trình.

Theo lý giải của luật sư, hiện mọi người chỉ quan tâm là tiền đã mất. Nhưng cơ bản nhất là tại sao lại mất, người nào làm mất, mất như thế nào? Chỉ khi lý giải những điều này mới gỡ rối được các vấn đề của vụ án.

Theo luật sư, Vietinbank đã báo cáo với cơ quan điều tra ngay sau khi sự việc xảy ra, Vietinbank đã rà soát toàn bộ hệ thống, đối chiếu 100 tài khoản tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh TP.HCM cho thấy không có rủi ro nào từ các hoạt động tiền gửi ngoại trừ các khoản tiền gửi có thỏa thuận lãi suất vượt trần.