Vào khoảng 8h ngày 17.3, bà Phạm Thị Tuyết Hằng, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, bị một đối tượng lạ gọi vào máy bàn và di động của bà cho biết chúng đang bắt cóc con trai bà vì nợ chúng 700 triệu đồng. Sau đó chúng yêu cầu bà chuyển 200 triệu vào số tài khoản chúng đưa. Tuy nhiên sau khi xác minh được các con bà không ai bị bắt cóc bà Hằng đã đến cơ quan công an trình báo.

Cũng trong ngày 17.3, khoảng 13h, khi bà Lê Kim Thúy, ở tại Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội, đang ở nhà thì nhận được điện thoại từ đầu số +36 gọi vào máy bàn của gia đình bà và cho biết chúng đang bắt giữ anh Hùng – con trai bà vì anh này nợ tiền chúng. Sau 5 phút chúng yêu cầu bà Thúy chuyển 150 triệu đồng thì mới thả người. Sau khi ra ngân hàng chuyển tiền xong thì bà Thúy mới biết gia đình bà không có ai bị bắt cóc.

Trước đó, ngày 14.3, ông Nguyễn Văn Thanh, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), nhận được cuộc điện thoại có mã vùng từ CHLB Đức gọi vào máy cá nhân của mình. Sau khi nghe máy ông Thanh bị một đối tượng cho biết con trai ông hiện đang nằm trong tay chúng và yêu cầu ông nộp ngay 100 triệu vào số tài khoản thì chúng mới thả người. Do phát hiện kịp thời, nên ông Thanh chưa mất số tiền 100 triệu đồng cho bọn chúng.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết: Hầu hết các vụ án tống tiền, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra trên địa bàn đều được cơ quan điều tra phát hiện và điều tra. Tuy nhiên, cho đến nay, qua kiểm tra, rà soát, tất cả các vụ tống tiền với hình thức như trên đều là giả mạo.

“Qua những vụ án như trên thì công an thành phố Hà Nội chúng tôi khuyến cáo đến những người dân nhận các cuộc điện thoại do các đối tượng lạ gọi điện đến thông báo và yêu cầu phải nộp tiền để chuộc người thân cần bình tĩnh trì hoãn thời gian trò chuyện, tìm cách thông báo cho người thân của mình biết để kiểm tra xác minh" - Thượng tá An nhấn mạnh.

Thượng tá An cũng khuyến cáo, người dân cũng hạn chế việc chia sẻ những bí mật thông tin cá nhân lên trên các diễn đàn, các mạng xã hội vì nơi đó cũng là nơi để lộ rất nhiều thông tin mà đối tượng xấu dựa vào để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, khi xảy ra vụ việc, người dân cần bình tĩnh thông báo cho cơ quan công an xác minh, phối hợp làm rõ. Khi có sự việc xảy ra người dân cần liên hệ với Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.396.370 hoặc 0.904.202.020.