Theo đơn này, trong thời gian qua, trung tâm này đã liên tục nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Mai (vợ Hàn Đức Long - đối tượng đang bị kết án tử hình về tội “hiếp dâm trẻ em ” và “giết người”).

Hơn 7 năm qua, các đơn này đã được gửi đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng.

Nội dung trong đơn cho rằng, vụ án Hàn Đức Long đã qua nhiều phiên tòa xét xử, qua quá trình thẩm vấn tại tòa, nghiên cứu hồ sơ, đánh giá tại các bản án của các phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Long đều khẳng định có nhiều chứng cứ sai lệch, mâu thuẫn, nghi vấn sai sự thật, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đặc biệt, cho đến thời điểm hiện nay, các yêu cầu của giám đốc thẩm đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Bắc Giang làm rõ.

Nghiêm trọng hơn, cơ quan điều tra đã tự ý bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án tới 49 bút lục.

Một vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng đáng lẽ phải được xem xét, phân tích, đánh giá một cách khách quan, tỉ mỉ, toàn diện, chính xác, khoa học, đúng pháp luật, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng không có bất kỳ một chứng cứ nào kể cả trực tiếp và gián tiếp, chỉ trước sau nói theo lời nhận tội của bị cáo trong trại giam; trong khi bị cáo một mực kêu oan và cho rằng mình bị dụ cung, ép cung, nhục hình tại tất cả các phiên tòa xét xử.

Mặt khác, trong hồ sơ ban đầu, một trong những nghi can đã bị bắt giữ, sau đó lại thả ra, nhưng cơ quan điều tra đã không đấu tranh làm rõ...

Về đơn này, ông Lê Khả Phiêu đã kính chuyển tới Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, đồng thời cũng viết và đề nghị Chủ tịch Nước “chỉ đạo tòa án cần thẩm tra lại, tránh làm oan sai đối với người vô tội” bởi như các luật sư phản ánh “tòa xử có nhiều sai trái, thậm chí nhiều hiện tượng ép cung, dùng nhục hình dã man”.

>>Toàn cảnh vụ 10 năm oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn