Điều đáng ngạc nhiên nhất là dù điều hành một tổ chức kinh doanh thương mại điện tử theo mô hình đa cấp với quy mô đặc biệt lớn và đang bị cáo buộc về hành vi lợi dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, nhưng hai lãnh đạo chóp bu của MB24 vừa bị bắt lại chưa học hết phổ thông trung học (cấp III).  Trong đó, nghi can Ngô Văn Huy (SN 1973) –Chủ tịch HĐQT MB24 là người đại diện của Cty vốn là một nông dân ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Năm 1989, Huy học hết lớp 10, rồi ở nhà làm ruộng. Hai năm sau, đối tượng vào Đắc Lắc trồng càphê. Năm 1997, Huy vào TP.Hồ Chí Minh sinh sống bằng nghề kinh doanh hàng may mặc. Năm 2003, Huy ra Hà Nội và bắt đầu bước vào con đường kinh doanh đa cấp ở Cty Thiên Ngọc Minh Uy (ở Cầu Diễn, Từ Liêm, HN). Sau đó Huy chuyển sang Cty Tâm Mặt Trời, Cty này có hình thức hoạt động gần giống MB24.

Lê Văn Cường (SN 1975) nguyên Phó GĐ phụ trách mảng đào tạo và kinh doanh của MB24 cũng chỉ mới học hết lớp 9. Sinh ra trong một gia đình nông dân ở huyện Thanh Hà, Hải Dương, trước khi làm ở MB24, Cường đã có thời gian làm ở Cty kinh doanh đa cấp Sinh Lợi, rồi Cty Tâm Mặt Trời. Đối tượng này được coi là thủ lĩnh về thuyết trình tại MB24. Vị phó GĐ này tự soạn thảo “giáo án” cho hàng ngũ VIP trong hệ thống để lôi cuốn nhiều người tham gia mua gian hàng.

Các đối tượng Nguyễn Tuấn Minh, Huy và Cường gặp và quen nhau khi đang làm việc tại Cty Tâm Mặt Trời. Với kinh nghiệm có được, 3 đối tượng đã rủ nhau lập Cty làm ăn. Theo điều tra, MB24 được thành lập tháng 5.2011, để xây dựng phần mềm chi trả hoa hồng trong hệ thống, Minh, Huy và Cường đã nhờ cậy Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980 – cử nhân toán – tin, Trưởng phòng Kỹ thuật MB24).

Sau khi nghiên cứu nhiều mạng lưới kinh doanh đa cấp, Hà đã xây dựng phần mềm với thuật toán “tìm kiếm ngược” đi từ nhánh dưới cùng lên. Đồng thời Hà tạo ra một tài khoản trên hệ thống để đưa điểm ảo vào, rút tiền thật ra. Bước đầu tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, dưới Minh, Huy và Cường có 18 cấp phó GĐ, 83 cấp VIP lãnh đạo, 680 VIP và hơn 130 nghìn hội viên.

Đáng chú ý có hơn 17,5 nghìn hội viên từ Cty Tâm Mặt Trời chuyển sang. Đối tượng Huy bước đầu khai nhận đã chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng của người tham gia mua gian hàng, Cường chiếm đoạt 6 tỉ đồng, Hà chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng. Còn Nguyễn Tuấn Minh - Chủ tịch HĐQT của MB24 hiện đã bỏ trốn nên chưa xác định được.